Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Động lượng (Momentum)

Động lượng (Momentum)

Trong Trading, một yếu tố mà chúng ta không thể bỏ qua trong phân tích đó chính là động lượng (momentum). Nhưng nhiều anh em lại không mấy quan tâm hoặc là không biết cách để phân tích động lượng nên khiến cho việc giao dịch vẫn chưa hiệu quả.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho anh em 2 cách thức đơn giản để phân tích động lượng thông qua price action.

Định nghĩa động lượng

Động lượng là kết quả của giá và thời gian, thể hiện sự mạnh yếu của giá hoặc của một xu hướng trong thị trường.

Trong vật lý, động lượng được tính theo công thức bên dưới. Theo đó, động lượng của một vật sẽ bằng vận tốc nhân cho khối lượng:

1.

Ví dụ 1: khối lượng cố định, vận tốc tăng

Như trường hợp một chiếc xe không phanh đang lao xuống dốc như hình bên dưới:

2.

Chúng ta thấy, độ dốc càng lớn, vận tốc sẽ càng tăng. Động lượng của chiếc xe sẽ thay đổi trong từng đoạn đường vì vận tốc tăng dần. Chỉ khi đường bắt đầu bằng phẳng thì vận tốc của nó mới bắt đầu giảm.

Ví dụ 2: khối lượng tăng, vận tốc không đổi

Quả cầu tuyết lắn xuống dốc là một ví dụ. Như hình bên dưới:

3.

Ban đầu lăn từ đỉnh dốc, quả cầu tuyết có thể nhỏ nhưng dần dần khối lượng nó bắt đầu tăng lên khi tuyết dính nhiều hơn vảo quả cầu.

Một trader khôn ngoan là trader sẽ luôn kiếm những thị trường di chuyển với động lượng mạnh như chiếc xe không phanh hay quả cầu tuyết ở 2 ví dụ trên. Khi thị trường có động lượng mạnh thì khả năng trader kiếm được lợi nhuận nhanh và lớn hơn, tỷ lệ thắng cho một chiến lược cũng sẽ cao hơn nếu có thêm yếu tố động lượng.

Dưới đây là 2 cách đơn giản để anh em có thể xác định động lượng của giá chỉ đơn giản dựa vào price action.

Cách đọc momentum dựa vào hành động giá

Cách để chúng ta độc động lượng dựa vào giá sẽ dựa vào 2 yếu tố của nến đó là chiều dài bà giá mở/đóng cửa của nến.

Một nến luôn có 4 giá: giá mở, đóng cao nhất và thấp nhất. Nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin về động lượng, quan trọng là bạn có nắm được cách để nhận biết chúng hay không.

Dựa vào thông tin 4 mức giá mà một nến cung cấp ta sẽ biết được nến tăng khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa thể hiện người mua nắm quyền kiểm soát trong giai đoạn này. Và ngược lại.

Về động lượng, động lượng tăng khi giá tăng hoặc giảm nhanh trong một thời gian ngắn. Để hiểu khái niệm thời gian và giá trong việc xác định động lượng bạn sẽ cần đến việc đọc nến.

Chúng ta cùng xem hình bên dưới:

4.

Giả sử 2 nến tăng trên đều được hình thành trong khoảng thời gian 1 giờ. Và trong 2 nến này thì nến 2 là nến có động lượng mạnh hơn. Bởi vì nến không tạo giá cao nhất và thấp nhất cho thấy phe mua nắm quyền kiểm soát từ đầu đến khi nến kết thúc. Đây chính là thể hiện một nến có động lượng tăng mạnh mẽ.

Còn đối với nến 1, sau khi mở cửa nó tạo được giá thấp nhất cho thấy có giai đoạn người bán cũng đã nắm quyền kiểm soát. Thực tế nến 1 và 2 có cùng độ lớn, nhưng thân nến 1 lại nhỏ hơn nến 2, cho thấy nó có động lượng yếu hơn.

Dưới đây là một vài ví dụ khác. Hình bên dưới là thể hiện của nến có động lượng yếu (nên bên trái) và nến có động lượng mạnh (nến bên phải):

5.

Hình bên dưới là một kiểu nến mà anh em cũng hay gặp trong giao dịch. Đó là những nến thể hiện sự từ chối. Hay nói cách khác, đây là những nến thể hiện nỗ lực đẩy giá đi không thành công của phe mua (nên bên trái) hoặc phe bán (nến bên phải):

6.

Đây là những nến thể hiến sự mất động lực khi nó bị kéo ngược trở lại 50% phạm vi của nến .

Bây giờ chúng ta tìm hiểu 2 cách đơn giản để đọc động lượng thông qua hành động giá nhé.

Có 2 điều bạn cần lưu ý:

  1. Đầu tiên bạn cần biết nơi động lượng có thể xảy ra
  2. Bạn cần nắm được dấu hiệu hành động giá thế hiện động lượng đang tăng lên hoặc chậm lại.

1. Nơi động lượng xuất hiện

Có thể à một trong 3 vùng bên dưới đây:

  • Ngưỡng kháng cự hỗ trợ
  • Vùng hợp lưu
  • Fibonacci

2. Dấu hiệu động lượng

Động lượng tăng giá giảm xuống

Giá hướng đến một ngưỡng kháng cự quan trọng là dấu hiệu đầu tiên mà bạn cần lưu ý vì động lượng tăng giá sẽ giảm xuống. Như hình bên dưới, ta thấy, động lượng của giá yếu dần lại thể hiện qua từng nến hình thành:

7.
Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu này, bạn hoàn toàn có thể kỳ vọng một cơ hội để bán ra tại vùng giá này.

Động lượng giảm giá giảm xuống

Tương tự, như vậy, giá hướng đến một ngưỡng hỗ trợ quan trọng là dấu hiệu mà bạn cần lưu ý vì động lượng giảm giá sẽ giảm xuống. Cụ thể là nến sẽ nhỏ lại hoặc nến có đuôi nến dài xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ. Lúc này bạn có thể chờ tín hiệu để mua lên.

8.

Ví dụ về giao dịch với động lượng

Hình bên dưới thể hiện tín hiệu mua lên khi động lượng giảm và hình thành nến tăng đuôi nến dưới dài khi giá tìm đến ngưỡng hỗ trợ:

9.

Hình bên dưới cho thấy tin hiệu bán khi động lượng yếu hẳn khi giá dần tiếp cận gần với ngưỡng kháng cự, thậm chí nến có đuôi nến trên dài xuất hiện, sau đó giá giảm rất mạnh:

10.

Có thể thấy động lượng giữ vai trò rất quan trọng trong giao dịch. Nắm được động lượng của giá sẽ tăng xác suất thành công cho chiến lược giao dịch của mình.

Tham gia TELEGRAM để thực chiến cùng HỒNG HOANG tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *