Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Giá vàng tăng vọt vượt 2.000 USD khi Fed báo hiệu cắt giảm lãi suất vào năm 2024

Giá vàng tăng vượt qua các mức quan trọng trong phiên giao dịch tại châu Á vào thứ Năm, kéo dài đà tăng từ phiên trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo đã hoàn tất việc tăng lãi suất và dự báo mức chi phí vay mượn sẽ thấp hơn vào năm 2024

Ngân hàng trung ương đã giữ nguyên lãi suất, như đã được dự đoán và cho biết họ có thể sẽ giảm lãi suất với biên độ lớn hơn dự kiến vào năm 2024, trích dẫn rằng đã có tiến triển rõ ràng trong việc kiểm soát lạm phát trở lại mục tiêu hàng năm là 2%.

Động thái này đã thúc đẩy sự suy đoán về thời điểm cắt giảm tiềm năng của Fed, đồng thời cũng gây ra tổn thất nặng nề cho đồng đồng đô la, gần bằng mức thấp nhất trong 4 tháng.

Vàng được hưởng lợi từ giao dịch này, lấy lại mức 2.000 USD/ounce khi triển vọng về lãi suất thấp hơn tại Mỹ đã tăng sức hấp dẫn của kim loại này. 

Giao dịch vàng tăng 0,2% lên 2.031,88 USD/ounce, trong khi giá vàng tương lai hết hạn vào tháng 2 tăng vọt 2% xuống còn 2.046,45 USD/ounce vào lúc 23:50 ET (04:50 GMT).

Tuy nhiên, kim loại vàng vẫn ở dưới mức cao kỷ lục hơn 2.100 USD/ounce vào đầu tháng này, do thị trường vẫn không chắc chắn về thời điểm Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Fed phát tín hiệu giảm lãi suất, nhưng thời điểm cụ thể cho việc cắt giảm vẫn còn mơ hồ.

Fed cho biết lãi suất hiện đã đạt đỉnh 5,4% và ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất ba lần vào năm 2024 xuống còn 4,6%. Chủ tịch Fed Powell cho biết, mặc dù còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát nhưng ông vẫn dự báo triển vọng lạm phát thấp hơn vào năm 2023.

Tín hiệu ôn hòa của Fed đã làm dấy lên suy đoán về thời điểm ngân hàng sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Giá hợp đồng tương lai của quỹ Fed cho thấy các nhà giao dịch đang định giá trên 70% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3 năm 2024.

Các nhà giao dịch cũng đang xem xét khả năng 67% cho việc cắt giảm 25 điểm cơ bản nữa vào tháng 5.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn về việc cắt giảm lãi suất có thể làm giảm bớt sự lạc quan trong những tháng tới. Đặc biệt là khi sức mạnh của nền kinh tế Mỹ vẫn có thể khiến lạm phát gia tăng. Dữ liệu gần đây cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lạm phát vẫn ổn định trong tháng 11, trong khi thị trường lao động cũng vẫn mạnh mẽ.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội khi đầu tư vào vàng và đã đánh bại kim loại màu vàng trong năm qua.

Trong khi triển vọng về lãi suất thấp hơn cũng xuất hiện trong bối cảnh sự lạc quan ngày càng tăng về việc nền kinh tế Mỹ hạ cánh nhẹ nhàng, bất kỳ sự xấu đi nào nữa trong điều kiện kinh tế toàn cầu – đặc biệt là ở châu Âu và Trung Quốc – cũng có thể thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Đồng trở nên ảm đạm khi sự lo lắng của Trung Quốc làm giảm sự lạc quan của Fed

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng ổn định hôm thứ Năm do lo ngại dai dẳng về suy thoái kinh tế ở nước nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc phần lớn bù đắp sự lạc quan về lãi suất thấp hơn.

Hợp đồng tương lai hết hạn vào tháng 3 giảm 0,1% xuống 3,8332 USD một pound. Họ vẫn đang trên đà tăng 1,3% từ thứ Tư, mặc dù điều này phần lớn là do đồng đô la yếu hơn.

Những lo ngại về Trung Quốc vẫn tồn tại sau một loạt các chỉ số kinh tế yếu kém trong tháng 11, do thị trường lo ngại nhu cầu đồng chậm lại. Trung Quốc càng trượt sâu hơn vào lãnh thổ giảm phát, trong khi hoạt động cho vay cũng vẫn ì ạch.

Hiện đang tập trung vào nhiều tín hiệu kinh tế hơn từ quốc gia vào thứ Sáu tuần này- sản xuất công nghiệp và bán lẻ doanh số bán hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *