Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Tổng thống Timor nói hợp tác quân sự với Trung Quốc ‘chưa bao giờ được thảo luận’

Đông Timor chưa thảo luận về hợp tác quân sự với Trung Quốc trong việc nâng cấp quan hệ ngoại giao, Tổng thống Jose Ramos-Horta cho biết, đồng thời cho biết thêm Úc và Indonesia có thể “ngủ yên” vì quốc đảo này sẽ không phải là mối lo ngại an ninh đối với hàng xóm của nó.

Sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong nỗ lực thiết lập quan hệ an ninh với các nước đang phát triển ở gần Australia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Canberra, và sự cải tổ quốc phòng gần đây của Australia đã tái tập trung vào việc bảo vệ các hướng tiếp cận phía bắc của nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Reuters, người đoạt giải Nobel cho biết, Khung chiến lược toàn diện được Đông Timor ký kết trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Xanana Gusmao và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Trung Quốc vào tuần trước bao gồm hợp tác phát triển trong nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Ông cho biết, thỏa thuận này cũng cung cấp phạm vi tài trợ từ Trung Quốc, bao gồm các khoản vay chính phủ và thương mại cho Đông Timor.

Ông nói: “Hiện tại chúng tôi không có một khoản vay nào từ Trung Quốc. “Trong tương lai, chúng tôi có thể yêu cầu một khoản vay từ Trung Quốc… Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ khoản vay không thể quản lý, không bền vững nào với mức lãi suất quá cao.”

Một số chính trị gia Australia bày tỏ lo ngại sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Bảy rằng thỏa thuận của Bắc Kinh với Đông Timor, cách Australia khoảng 700 km về phía tây bắc, cũng bao gồm các hoạt động trao đổi quân sự.

Trung Quốc đã ký một hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon, cách 2.000km (1.200 dặm) về phía đông bắc Australia vào năm ngoái, làm tăng thêm sự cảnh giác của Canberra về tham vọng hải quân của Bắc Kinh.

Ramos-Horta nói: “Nó chưa bao giờ được thảo luận về mặt hợp tác quân sự, chưa bao giờ được thảo luận và phía Trung Quốc cũng chưa bao giờ nêu ra vấn đề này”.

Đông Timor, còn được gọi là Timor Leste, đặt mục tiêu gia nhập khối khu vực Đông Nam Á ASEAN vào năm 2025 nhằm tìm cách giảm tỷ lệ nghèo đói cao.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ đưa yếu tố nước ngoài vào Timor Leste mà phần còn lại của ASEAN coi là gây nguy hiểm cho chính sách trung lập hoặc hòa bình và an ninh của ASEAN”.

“Indonesia và Australia, chúng ta có thể bao gồm Singapore và Malaysia. Họ là những quốc gia gần gũi nhất với chúng ta, luôn có thể ngủ yên – Timor Leste sẽ không gây phiền toái, lo ngại về mặt an ninh.”

Ông cho biết Timor có hợp tác an ninh sâu rộng với Australia, nước cũng là nhà tài trợ viện trợ hàng đầu của nước này, trong đó Canberra cung cấp cố vấn quân sự, cảnh sát và tàu tuần tra. “Điều này cho đến nay chỉ xảy ra với Úc,” ông nói.

Ông nói, sự hỗ trợ của Trung Quốc chủ yếu là về cơ sở hạ tầng bao gồm các tòa nhà chính phủ, tài chính, nông nghiệp và y tế.

Ông cho biết một phái đoàn lớn gồm các công ty Trung Quốc đã đến thủ đô Dili của Đông Timor hôm thứ Năm để tiếp tục thảo luận về tiềm năng đầu tư vào các dự án dầu khí.

Ông cho biết trọng tâm chính của Đông Timor là hoàn tất thỏa thuận liên doanh với công ty Woodside (OTC: WOPEY ) Energy của Australia để cùng phát triển dự án khí đốt Greater Sunrise.

Đông Timor đang tìm cách bắt đầu sản xuất khí đốt tự nhiên từ các mỏ Greater Sunrise vào khoảng năm 2030, điều này sẽ rất quan trọng đối với nền kinh tế của quốc đảo Đông Nam Á này.

Australia cử phái viên nhằm đẩy nhanh đàm phán giữa Đông Timor và Woodside; Chính phủ Gusmao muốn khí đốt được dẫn đến Đông Timor chứ không phải Australia.

Ramos-Horta cho biết an ninh lương thực là một vấn đề lớn đối với Đông Timor và nước này cần đầu tư vào thủy lợi, đường sá, đồng thời cung cấp các biện pháp khuyến khích tài chính cho nông dân để “nuôi sống người dân”.

Ông nói, Úc, với tư cách là một trong những quốc gia nông nghiệp phát triển nhất thế giới, nên cam kết tài trợ cho Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hợp Quốc để giải quyết những thách thức nông nghiệp do biến đổi khí hậu đặt ra cho các nông dân nhỏ trên toàn cầu.

Tại Lễ hội Công dân Toàn cầu ở New York tuần trước, Ramos-Horta cũng ủng hộ lời kêu gọi về một hiệp ước không phổ biến vũ khí hóa thạch, được sáu quốc gia Quần đảo Thái Bình Dương ủng hộ, gây áp lực lên Australia với tư cách là nước xuất khẩu than lớn.

Bộ Ngoại giao Australia cho biết trong một tuyên bố rằng mối quan hệ của Australia với Đông Timor “mạnh mẽ hơn bất cứ lúc nào trong thập kỷ qua”.

Người phát ngôn cho biết: “Úc tự hào là đối tác an ninh và phát triển lớn nhất của Timor-Leste”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *