Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Phân tích – Thu hoạch ngô bội thu của Mỹ khiến giá giảm, đẩy nguồn cung toàn cầu đến dư thừa

Sau khi một mùa xuân khô hạn đe dọa làm khô héo vụ ngô của Mỹ trên các cánh đồng, nông dân đang thu hoạch vụ mùa có thể sẽ là vụ mùa lớn thứ ba từ trước đến nay của đất nước.

Một vụ thu hoạch bội thu sẽ làm căng thẳng khả năng lưu trữ và kéo giá của loại cây trồng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới xuống. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho những khách hàng sẽ trả ít tiền hơn cho ngô dùng làm thức ăn chăn nuôi, bò sữa và gà đẻ trứng hoặc sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol. Nhưng nó sẽ làm giảm lợi nhuận của nông dân, những người sẽ dự trữ ngô và hy vọng có nhu cầu mới từ xuất khẩu hoặc sử dụng nội địa mới.

Steve Pitstick, người có trang trại gần 5.000 mẫu Anh ngay bên ngoài vùng ngoại ô Chicago ở phía bắc Illinois, nơi những cánh đồng đã thu hoạch nằm cạnh những cánh đồng đã sẵn sàng để cắt, cho biết: “Vào cuối tháng 6, tôi thậm chí còn không chắc liệu nó có tạo ra vụ mùa hay không”.

“Nhưng thời điểm mưa, hệ thống di truyền tốt hơn và thiết bị trồng trọt tốt hơn đã giúp chúng tôi thành công”, Pitstick cho biết trong thời gian thu hoạch bị trì hoãn do mưa sau hơn hai tuần làm việc liên tục. “Thật đáng ngạc nhiên là tốt.”

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khi các máy liên hợp đã thu hoạch xong và tất cả ngô đã được giao cho nhu cầu của khách hàng và nhà xuất khẩu, số ngô còn lại trong kho sẽ vượt quá số lượng đã tồn tại trong các kho chứa của Hoa Kỳ trong 7 năm.

Lượng ngô dự trữ có thể tăng thêm 50% khi vụ thu hoạch bắt đầu vào năm 2024 so với thời điểm bắt đầu năm nay, mức tăng nguồn cung lớn nhất trong một năm trong gần hai thập kỷ. Khoản tiền thưởng đó sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá ngô quốc tế ở Chicago.

Giá ngô đang có xu hướng gần mức thấp nhất trong ba năm vào thời điểm giá một số thực phẩm đang tăng do nguồn cung các mặt hàng chủ lực khác như gạo bị thắt chặt, làm dấy lên lo ngại lạm phát.

Nhà xuất khẩu hàng đầu Brazil cũng trồng lượng ngô kỷ lục và thị trường ngô toàn cầu vốn thắt chặt trong nhiều năm, hiện đang đứng trước nguy cơ thay đổi các yếu tố cơ bản thành thặng dư lần đầu tiên kể từ trước đại dịch.

Chỉ 16 tháng trước, giá ngô đã ở mức cao nhất trong một thập kỷ khi chiến tranh ở Ukraine làm gián đoạn nguồn cung từ vựa lúa mì Biển Đen.

Stephen Nicholson, chiến lược gia toàn cầu về ngũ cốc và hạt có dầu tại Rabobank, cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta đang gặp khó khăn với ngô trong vài năm tới”.

Ngô là loại ngũ cốc lớn nhất thế giới và tình trạng dư thừa có thể nhanh chóng khiến thị trường giảm giá đối với lúa mì, đậu nành và các loại cây trồng chính khác.

USDA dự báo nguồn cung ngô trong nước sẽ tăng 55% lên 2,111 tỷ giạ trong năm tiếp thị 2023/24, giúp đẩy dự trữ toàn cầu lên mức cao nhất trong 5 năm vào tháng 9 năm 2024.

Người mua ngô sẽ được hưởng lợi. Ngành chăn nuôi gà của Mỹ sẽ chi tiêu ít hơn cho ngô làm thức ăn gia cầm sau nhiều năm lợi nhuận kém và đóng cửa các nhà máy.

Bill Roenigk, nhà tư vấn cho ngành chăn nuôi gà, cho biết: “Tôi lạc quan rằng chi phí thức ăn sẽ dễ quản lý hơn trong thời gian tới”.

Cal-Maine Foods (NASDAQ: CALM ), nhà sản xuất trứng lớn nhất Hoa Kỳ, cho biết chi phí thức ăn cho mỗi chục quả trứng được sản xuất đã giảm 10,5% trong quý kết thúc vào ngày 2 tháng 9, chủ yếu do giá ngô thấp hơn.

LƯU TRỮ HẠT

Nhưng giá thấp hơn đã làm giảm thu nhập của nông dân trồng ngô. Những người còn chỗ trống trong kho chứa ngũ cốc sẽ không bán lỗ vào mùa thu này mà thay vào đó dự trữ ngô với hy vọng giá sẽ tăng. Một số có thể chuyển sang trồng thêm đậu nành vào mùa xuân tới.

Pitstick, người dành khoảng một nửa diện tích trồng ngô, cho biết ông có kế hoạch dự trữ toàn bộ số ngũ cốc mà ông chưa cam kết bán. Trong 10 năm qua, ông đã tăng gấp ba lần khả năng lưu trữ của mình lên khoảng 500.000 giạ.

Ông nói: “Bạn chỉ có một cơ hội để trồng một vụ mùa bội thu nhưng có rất nhiều cơ hội để tiếp thị nó”.

Tuy nhiên, lãi suất tăng khiến việc dự trữ ngũ cốc trở nên tốn kém và rủi ro hơn. Một số người trồng ngô cần phải vay vốn để tài trợ cho hoạt động của mình trong khi chờ đợi và hy vọng giá ngô sẽ tăng.

Nông dân Mỹ cũng phải đối mặt với chi phí nhiên liệu và phân bón cao cần thiết để sản xuất ngô. Thu nhập ròng từ trang trại của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm 23% vào cuối năm nay so với mức cao kỷ lục của năm ngoái.

Harold Wolle, chủ tịch của National Corn Growers có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết để sử dụng thặng dư và giữ ổn định tài chính cho nông dân, điều quan trọng là phải thúc đẩy xuất khẩu, bao gồm khai thác các thị trường mới và tăng nhu cầu ethanol cùng với sự phát triển của ngành nhiên liệu hàng không.

Wolle nói: “Khi giá giảm, lợi nhuận của chúng tôi bị giảm đi. “Nông dân ngày càng khó có được lợi nhuận khi giá của chúng tôi xuống thấp như vậy”.

>>>>>> Xem các tin tức Chứng Khoán khác tại đây: Tin Chứng Khoán

>>>>>> Xem toàn bộ tin tức thị trường tại đây: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *