Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Sơ Lược Về Hệ Thống KEEP: Giới Thiệu Ichimoku Và Các Đường Trung Bình EMA (bài 1)

Để thành công trên thị trường tài chính, mỗi trader đều cần chọn cho mình một hệ thống giao dịch phù hợp nhất. Đó có thể là Price Action, MACD, RSI, hoặc là nhiều chỉ báo kết hợp lại. Bản thân tôi đã từng sử dụng qua rất nhiều hệ thống khác nhau. Đến cuối cùng sau vô số lần thất bại, tôi đã tự chắt lọc ra một phương pháp tốt nhất đối với mình: KEEP, sự kết hợp giữa Ichimoku và các đường EMA.

Đây là seri chia sẻ về 1 cách giao dịch Forex gồm 4 bài liên tiếp. Kèm những bài thực chiến chi tiết cho cách trade này. Mời các cao/thấp thủ đọc và để lại bình luận.

Chỉ báo Ichimoku là gì?

Ichimoku Kinko Hyo, hay gọi tắt là Ichimoku, là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để đánh giá động lượng cùng với các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai. Chỉ báo kỹ thuật Ichimoku bao gồm năm dòng được gọi là Tenkan-sen, Kijun-sen, Senkou Span A, Senkou Span B, Chikou Span.

Chỉ số Ichimoku Kinko Hyo ban đầu được phát triển bởi một người đến từ Nhật Bản. Mục đích là kết hợp các chỉ số kỹ thuật khác nhau thành một chỉ báo duy nhất có thể dễ dàng thực hiện và diễn giải. Trong tiếng Nhật, “Ichimoku” dịch thành “một cái nhìn”. Nghĩa là các nhà giao dịch chỉ phải nhìn vào biểu đồ để xác định động lượng, hỗ trợ và kháng cự.

Ichimoku có thể trông rất phức tạp đối với những người giao dịch mới làm quen với nó, nhưng sau khi hiểu được ý nghĩa của từng chỉ số trong đó và tại sao chúng được sử dụng bạn sẽ thấy rất đơn giản.

Chỉ báo Ichimoku là gì?
Chỉ báo Ichimuku là gì?

Thành phần của chỉ báo Ichimoku

Có năm thành phần chính cho chỉ báo Ichimoku:

Kijun-sen (đường màu xanh đỏ)

Kijun-sen được tính bằng cách tính tổng mức đỉnh cao nhất và mức đáy thấp nhất trong 26 chu kỳ vừa qua và chia kết quả cho hai. Đường kết quả thể hiện mức hỗ trợ và mức kháng cự chính. Nó xác nhận thay đổi xu hướng và có thể được sử dụng làm điểm dừng lỗ. Kijun còn được gọi là đường chuẩn (đường cơ sở).

Kijun là gì
Kijun là gì

Tenkan-sen (đường màu xanh)

Tenkan-sen được tính bằng cách tính tổng đỉnh cao nhất và đáy thấp nhất trong 9 chu kỳ vừa qua và sau đó chia kết quả cho hai. Đường kết quả đại diện cho mức hỗ trợ và kháng cự chính. Và nó cũng như là đường tín hiệu cho sự đảo chiều (còn gọi là đường rẽ).

Tenkan là gì?
Tenkan là gì?

Chikou Span (đường màu xanh lá cây)

Chikou là dòng thể hiện giá đóng cửa hôm nay và đưa lùi về 26 phiên trước đó.

Chikou Span là gì?
Chikou Span là gì?

Senkou Span A

Senkou Span A được tính bằng cách lấy Tenkan và Kijun cộng lại. Sau đó lấy kết quả chia 2 và được vẽ về phía trước 26 phiên so với hiện tại. Dòng kết quả tạo thành một cạnh của Kumo – hoặc đám mây – được sử dụng để xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.

Senkou Span A là gì?
Senkou Span A là gì?

Senkou Span B

Senkou Span B được tính bằng cách lấy giá cao nhất và thấp nhất trong 52 phiên cộng lại với nhau. Sau đó vẽ lùi về phía trước 26 phiên. Dòng kết quả tạo thành cạnh khác của Kumo được sử dụng để xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.

Senkou Span B là gì?
Senkou Span B là gì?

Các tín hiệu mua mạnh và bán mạnh khi sử dụng Ichimoku

Tín hiệu mua mạnh

  • Tenkan cắt từ dưới lên Kijun (1). Điểm giao cắt nằm phía trên mây (không quá xa mây).
  • Tại điểm giao cắt Chikou nằm phía trên mây (2).
  • Span A nằm trên Span B (3).
Tín hiệu mua mạnh của Ichimoku
Tín hiệu mua mạnh của Ichimoku

Tín hiệu bán mạnh

  • Tenkan cắt từ trên xuống Kijun (1). Điểm giao cắt nằm phía dưới mây (không quá xa mây).
  • Tại điểm giao cắt nằm Chikou nằm phía dưới mây (2).
  • Span A nằm dưới Span B (3).
Tín hiệu bán mạnh của Ichimoku
Tín hiệu bán mạnh của Ichimoku

Đường EMA là gì?

EMA (Exponential Moving Average) là đường trung bình động được tạo ra để giải quyết vấn đề phản ánh chậm ở biến động giá của SMA (Simple Moving Average). Nó được tính bằng cách san bằng hàm mũ vào dữ liệu giá quá khứ để chú trọng hơn giá trị gần đây nhất. Đường trung bình di động hàm mũ thường gắn kết trọng lượng với giá trước đó. Mức độ tính toán cũng như trượt phá thường nhanh hơn.

Đường EMA là gì?
Đường EMA là gì?

Cách sử dụng đường EMA

Giá nằm trên EMA: canh Buy khi giá đi từ dưới EMA sau đó vượt lên trên EMA. Stoploss đặt dưới EMA, Take Profit tùy theo target của mỗi người hoặc theo các mức kháng cự mạnh.

Tín hiệu buy của EMA
Tín hiệu buy của EMA

Giá nằm dưới EMA: canh Sell khi giá đi từ trên EMA sau đó vượt xuống dưới EMA. Stoploss đặt trên EMA, Take Profit tùy theo target của mỗi người hoặc theo các mức hỗ trợ mạnh.

Tín hiệu sell của EMA
Tín hiệu sell của EMA

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu cơ bản 2 thành phần chính sẽ được sử dụng trong hệ thống KEEP. Còn cụ thể cách dùng và những set up có xác suất cao nhất sẽ lần lượt được giới thiệu ở các bài viết sau.

Hồng Hoang – Khởi nguồn tự do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *