Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Quản Lý Vốn Và Kỷ Luật – Chìa Khóa Thành Công của Keep (bài 4)

Market – sự cám dỗ đầy cạm bẫy

Tất cả mọi người đều biết, thị trường luôn chuyển động và không bao giờ chờ đợi bất kỳ ai. Sẽ không có một công thức cụ thể nào có thể trang bị cho chúng ta đầy đủ cách để tồn tại trong môi trường không rào cản như trading.

Thị trường rất công bằng, bất kể lúc nào cũng sẽ tặng bạn một món quà đi kèm đó là một thách thức. Món quà hấp dẫn mà nó mang lại chính là cho bạn cảm giác được điều khiển mọi thứ theo ý mình. Trong giao dịch, tất cả quy tắc đều do bạn đặt ra. Không ai khác ngoài bạn quyết định được mức độ rủi ro mà bản thân phải gánh chịu. Bạn sẽ như một người hùng của đời mình, tự chủ cuộc chơi và tự do quyết định mọi thứ.

Món quà mà nó mang lại cho bạn cũng đồng thời là thách thức. Quá tự do đồng nghĩa với việc sẽ không có bất cứ quy tắc hay ranh giới nào để cảnh báo cho những sai lầm mà bạn vấp phải. Thị trường sẽ luôn có đầy những cám dỗ khiến bạn không dừng lại được. Một khi đã thua lỗ, thông thường con người ta sẽ càng cố chấp muốn trả thù thị trường và chứng minh rằng mình đúng. Thay vì dừng lại để quan sát và chuẩn bị kỹ càng cho những giao dịch tiếp theo thì họ sẽ liên tục vào lệnh. Sau đó ngồi im, hy vọng và cầu nguyện. Cho dù bạn có căng mắt nhìn vào màn hình để mong chờ một tình thế đảo ngược. Thì cho đến cuối cùng, điều duy nhất bạn có thể làm là chấp nhận và cố gắng quên đi sự thật rằng thị trường đã lấy đi tất cả mọi thứ.

Ao ước có một sự nghiệp rực rỡ nhưng không vất vả. Thích làm giàu nhanh, thích 1 vốn 40 lời,..Có ty tỷ những lý do dẫn đến sự thua lỗ trên thị trường. Tôi cũng từng thất bại, thậm chí là rất nhiều lần. Và cuối cùng tôi nhận ra một điều, chìa khóa vàng để kiếm lãi ổn định trên thị trường không phải là hệ thống giao dịch ghê gớm nào đó, hay tài khoản với số vốn khổng lồ để gồng gánh thị trường,…Mà chân ái chính là tính Kỷ Luật trong mỗi con người chúng ta.

Thất bại do chính bạn tạo ra

Phần lớn trader đang giao dịch trên thị trường không có mấy người sẵn lòng đặt ra các quy tắc giao dịch cho riêng mình. Một bộ phận còn lại cũng ghi chép một cách bài bản và có hệ thống những điều mà họ cho là đúng và có lợi cho quá trình giao dịch. Nhưng cuối cùng tất cả cũng chỉ dừng lại ở mặt hình thức. Một mặt họ đặt ra quy tắc nhưng mặt còn lại sẽ âm thầm chống lại nó. Và cuối cùng chỉ có 1 kết quả: Thua Lỗ.

Thất bại do chính bạn tạo ra

Bí quyết thành công trong trading

Cắt lỗ

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần phải nhớ trên thị trường này chính là Cắt lỗ. Bạn có thể quên tất cả nhưng tuyệt đối phải cắt lỗ. Chỉ có vậy, tài khoản của bạn mới có cơ hội sống sót cho dù là ngoi ngóp thêm một thời gian. Nếu gồng lỗ thì chỉ cần 1 lệnh cũng đủ thổi bay tài khoản của bạn.

Cắt lỗ

Quản lý khối lượng giao dịch

Volume quá lớn hay còn gọi là All in cũng là lý do phổ biến khiến cho các tài khoản giao dịch bay màu. Tuy nhiên lại rất nhiều người thích, vì cho rằng có thể thu được lợi nhuận gấp nhiều lần tài khoản.

Đời không như là mơ, khối lượng lớn khiến cho số tiền nhỏ bé trong tài khoản của bạn ra đi nhanh chóng cho dù đôi khi nguyên nhân chỉ đến từ những chuyển động rất nhỏ trên thị trường.

Bạn cần xác định trước mức độ rủi ro có thể chấp nhận cho mỗi lệnh, từ đó cân nhắc volume phù hợp dựa trên mức stoploss hợp lý đã được tính toán.

Gồng lãi

Gồng lỗ có lẽ là chuyện không mấy khó khăn với tất cả mọi người. Nó có sẵn như một bản năng sẵn có mà thị trường trang bị giúp trader mất nhiều tiền nhất có thể. Họ sẵn sàng bỏ thời gian, tiền bạc, gồng lỗ hàng trăm, hàng nghìn pip để chạy đua sức mạnh với thị trường, bắt thị trường đi theo ý họ muốn. Nhưng kết cục, chỉ có một nơi để về: đó chính là nghĩa địa.

Vậy mà nhắc đến gồng lãi ai cũng lắc đầu. Chỉ cần một tí tia sáng màu xanh cho tài khoản là họ đã vội vàng chốt lệnh. Về lâu về dài thói quen này dẫn đến sự tăng trưởng âm cho tài khoản vì cho dù không gồng lỗ bạn cũng không quản lý vốn. Số tiền lãi cho mỗi lệnh luôn nhỏ hơn mức stoploss. Đây là con đường khiến cho tiền của bạn hao hụt dần theo thời gian.

Vậy làm sao để Gồng Lãi hiệu quả?

Dời stoploss theo trend để gồng

Tức là bạn sẽ dịch stoploss dần theo chiều hướng có lợi và cách giá một khoản nhất định.

  • Ưu điểm: có thể ăn được những xu hướng rất dài.
  • Nhược điểm: nếu không có năng lực phán đoán thì bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trường hợp giá quay đầu trở lại, khiến bạn mất đi một số lãi nhất định.

Chốt lãi theo tỷ lệ RR

Tỷ lệ RR viết tắt của Risk và Reward. Nó được tính trên mức rủi ro chấp nhận mà lợi nhuận kỳ vọng cho 1 giao dịch.

Ví dụ: Tỷ lệ RR là 1:3 thì bạn đang đặt cược 1$ để có cơ hội ăn được 3$.

  • Ưu điểm: chốt lãi theo đúng nhu cầu của bạn.
  • Nhược điểm: có thể bạn sẽ thường xuyên chốt non nếu biểu đồ đi theo 1 xu hướng mạnh thời gian dài.

Chỉ quan tâm RR thì có lãi không?

Tất nhiên là không. Tất cả vấn đề trên thị trường hay trong cuộc sống, muốn làm tốt phải nhìn nhận về nhiều khía cạnh khác nhau.

Bạn tuyệt đối không thể có lãi nếu tỷ lệ thắng (winrate) của bạn quá thấp.

Ví dụ: Bạn chọn Tỷ lệ RR là 1:2. Winrate là 30% tức là 10 lệnh có 3 lệnh thắng 7 lệnh thua.

Thì 3 lệnh thắng bạn có: 3×2=6$

7 lệnh thua bạn mất: 7×1=7$

Tổng lại vẫn đang lỗ 1$

Vì vậy, tất cả mọi thứ cần phải được lên kế hoạch và tính toán rõ ràng mới có thể kiếm được lãi ổn định trên thị trường này.

Mối liên hệ giữa RR và Win Rate

Ví dụ bạn xác định tỷ lệ RR là 1:2. Đồng nghĩa với mỗi lệnh giao dịch, nếu bạn cắt lỗ sẽ mất 1$, ngược lại chốt lãi 2$.

Vậy:

  • Tổng tiền lãi = %win x Số lệnh x 2
  • Tổng tiền lỗ = (100% – %win) x Số lệnh x 1
  • Để có được lợi nhuận thì: Tổng tiền lãi > Tổng tiền lỗ
  •  %win x Số lệnh x 2 > (100% – %win) x Số lệnh x 1
  • %win > 40%

Tức là trong 10 lệnh giao dịch bạn chỉ cần thắng 5 lệnh với tỷ lệ RR = 1:2 thì tổng kết lại bạn đã có lãi.

Tổng kết

1 hệ thống giao dịch đã được backtest và thực chiến đủ độ tin cậy (KEEP) + Kế hoạch quản lý vốn cụ thể + Kỷ luật tuân thủ theo quy tắc đặc ra. Chỉ bao nhiêu đó đã đủ giúp bạn kiếm lãi ổn định trên thị trường. Thân ái!

Hồng Hoang – Khởi nguồn tự do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *