Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Những điều bạn cần biết về RSV và các loại vắc xin mới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Sáu đã khuyến nghị sử dụng vắc xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) của Pfizer (NYSE: PFE ) cho phụ nữ giữa ba tháng thứ ba của thai kỳ để bảo vệ con họ khỏi bệnh nặng. sự ốm yếu.

Loại vắc xin Pfizer đó và một loại do GSK phát triển vào tháng 5 đã trở thành hai loại vắc xin RSV đầu tiên được Hoa Kỳ chấp thuận để sử dụng cho những người từ 60 tuổi trở lên nhằm ngăn ngừa bệnh nặng. Vào tháng 8, vắc xin của Pfizer cũng đã được chấp thuận cho bà mẹ sử dụng. Đây là những gì bạn cần biết.

RSV là gì?

RSV là một loại virus đường hô hấp theo mùa thường gây ra các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và người lớn tuổi có nguy cơ mắc RSV nặng cao hơn.

Theo CDC, RSV dẫn đến 58.000 đến 80.000 ca nhập viện ở trẻ em dưới 5 tuổi và 60.000 đến 160.000 ca nhập viện ở người lớn từ 65 tuổi trở lên mỗi năm. Theo ước tính của chính phủ, nó gây ra khoảng 14.000 ca tử vong ở người lớn từ 65 tuổi trở lên ở Mỹ hàng năm.

Ai nên chủng ngừa?

CDC Hoa Kỳ đã khuyến nghị rằng người lớn từ 60 tuổi trở lên có thể tiêm ngừa sau khi thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc liệu tiêm chủng RSV có phù hợp với họ hay không. Cơ quan này đã không nói rằng tất cả người lớn trên 60 tuổi sẽ nhận được nó trong năm nay.

Các cố vấn bên ngoài của CDC đã đề xuất khuyến nghị thu hẹp hơn vào tháng 6 sau khi bày tỏ lo ngại rằng không có đủ dữ liệu về hiệu quả của vắc xin ở những người trên 75 tuổi và ở các nhóm có nguy cơ cao khác.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Mandy Cohen chính thức khuyến nghị sử dụng vắc xin để mong các bà mẹ bảo vệ trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi sau khi Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của cơ quan bỏ phiếu ủng hộ 11-1. Hội đồng khuyến nghị sử dụng mũi tiêm này cho phụ nữ mang thai từ tuần thứ 32 đến tuần thứ 36 từ tháng 9 đến tháng 1, để bảo vệ những đứa trẻ sinh ra trong mùa RSV cao điểm.

Tôi cần tiêm vắc-xin bao lâu một lần để được bảo vệ?

Dữ liệu ban đầu cho thấy rằng các mũi tiêm RSV có tác dụng bảo vệ trong ít nhất hai năm, nhưng vẫn chưa rõ tần suất người lớn tuổi cần được tiêm chủng lại. Các cố vấn của CDC sẽ xem xét tần suất tiêm chủng lại khi có thêm dữ liệu.

Những gì khác có sẵn để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi RSV?

Vào tháng 7, FDA cũng đã phê duyệt Beyfortus, một liệu pháp kháng thể tác dụng kéo dài của Sanofi (NASDAQ: SNY ) và đối tác AstraZeneca (NASDAQ: AZN ), để ngăn ngừa RSV ở trẻ em đến 24 tháng tuổi.

Trước đây, Synagis của Orphan Biovitrum của Thụy Điển là liệu pháp phòng ngừa duy nhất được phê duyệt ở Hoa Kỳ cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao. Synagis được tiêm hàng tháng, trong khi Beyfortus có thể được tiêm hàng năm.

Các trường hợp RSV có đang gia tăng không?

Có, mặc dù không đáng lo ngại như vậy. Theo dữ liệu của CDC, việc phát hiện vi rút trong xét nghiệm đã tăng đáng kể trong tháng trước lên mức tương tự như mùa xuân này. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ so với các kết quả xét nghiệm dương tính được ghi nhận vào cùng thời điểm một năm trước, khi số ca nhiễm RSV gia tăng trên khắp đất nước và các bệnh viện sắp hết giường dành cho trẻ em.

Tôi có thể tiêm RSV cùng với các mũi tiêm ngừa COVID và cúm không?

Có, hướng dẫn hiện tại của CDC cho phép tiêm đồng thời cả ba loại vắc xin, mặc dù chúng chưa được thử nghiệm cùng nhau.

Tiến sĩ Jeffrey Duchin, thành viên ban giám đốc của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm cho biết: “Nếu là bây giờ hoặc không bao giờ nữa, tốt nhất bạn nên tiêm tất cả các loại vắc-xin mà bạn đủ điều kiện để được bảo vệ khỏi nhiều bệnh nhất có thể”. của nước Mỹ. “Nếu bạn muốn quay lại nhiều lần, bạn có thể chọn cách sắp xếp chúng.”

Bảo hiểm của tôi có chi trả cho nó không?

Người lớn được bảo hiểm theo chương trình Medicare của Hoa Kỳ dành cho người từ 65 tuổi trở lên hoặc người khuyết tật sẽ được bảo hiểm vắc-xin. Nhiều chương trình bảo hiểm tư nhân, bao gồm các công ty bảo hiểm lớn như Aetna, Humana (NYSE: HUM ) và Elevance của CVS Health (NYSE: CVS ), công ty sở hữu các công ty bảo hiểm Blue Cross Blue Shield bao gồm Anthem, cũng cho biết họ đang bảo hiểm cho người lớn từ 60 tuổi trở lên. lớn tuổi hơn nhưng chưa đủ điều kiện nhận Medicare. Thông thường bạn không cần đơn thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *