Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Mô hình nếm là gì? Hướng dẫn giao dịch với mô hình nêm

Mô hình nếm là gì? Vì sao mô hình cái nếm giúp các nhà đầu tư tạo lập được nhiều giao dịch thành công? Cùng Hồng Hoang Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây về thông tin chi tiết và đặc điểm nhận dạng, cách giao dịch khi mô hình nêm xuất hiện

Mô hình nếm là gì? 

Mô hình cái nếm trong tiếng anh là Wedge Pattern. Đây là mô hình giá xuất hiện sau khi thị trường đã trải qua một giai đoạn tăng hoặc giảm và dự báo khả năng tiếp diễn hoặc đảo chiều của xu hướng trước đó.

Mô hình này có hình dạng rất giống với mô hình tam giác, vì vậy mà nhiều nhà giao dịch thường nhầm lẫn giữa hai mô hình này. Tuy nhiên, mô hình cái nêm thường bao gồm hai đường là đường hỗ trợ ở phía dưới và đường kháng cự ở phía trên. Hai đường này cùng hội tụ với nhau tạo thành hình dạng của mô hình cái nêm.

Thông thường giá di chuyển trong nêm” có biên độ dao động của giá càng ngày càng hẹp. Khi khoảng cách giữa hai đường tiến về một mức độ nhất định, một sự phá vỡ sẽ xảy ra theo một trong hai hướng lên hoặc xuống. Nếu giá phá vỡ lên trên, chúng ta gọi đó là một xu hướng tăng. Ngược lại, nếu giá phá vỡ xuống dưới, chúng ta gọi đó là một xu hướng giảm.

Ý nghĩa và tính chất của mô hình nêm

Mô hình nêm phát triển sau một giai đoạn tăng hoặc giảm của cổ phiếu, thể hiện sự tích lũy giá trước khi xu hướng tiếp theo được xác định.

Nó cho thấy sự tiếp tục của động lực tăng hoặc giảm giá, nhưng có dấu hiệu dần giảm đi qua việc thu hẹp đà tăng hoặc giảm ở cuối mô hình. Điều này tạo điều kiện cho một đảo chiều mạnh mẽ khi có sự đẩy mạnh từ lực bán hoặc mua đủ lớn phá vỡ mô hình.

Tính chất của mô hình nêm

  • Đối với mô hình nêm tăng đặc điểm là hỗ trợ và kháng cự đồng loạt dốc lên. Trong đó, đường hỗ trợ thường dốc hơn đường kháng cự. Khi mô hình này bị phá vỡ, tín hiệu đảo chiều giảm sẽ xuất hiện, cung cấp cơ hội bán cho nhà đầu tư.
  • Với Mô hình nêm giảm đặc điểm là hỗ trợ và kháng cự đồng loạt dốc xuống. Trong đó, đường kháng cự thường dốc hơn đường hỗ trợ. Khi mô hình này bị phá vỡ, tín hiệu đảo chiều tăng sẽ xuất hiện, cung cấp cơ hội mua cho nhà đầu tư.
  • Đỉnh đáy được tạo thành phải nằm trên cả hai đường hỗ trợ và kháng cự. Đồng thời, cần có ít nhất ba lần tiếp xúc với cả hai mức này.
  • Thời gian hình thành mô hình càng lâu, cú phá vỡ và hỗ trợ càng mang lại giá trị lớn.

Ba loại mô hình nêm phổ biến

Mô hình cái nêm được chia làm ba biến thể chính và tương ứng với các tín hiệu khác nhau về xu hướng giá. Dưới đây là ý nghĩa và đặc điểm nhận biết của các loại mô hình này:

Mô hình nêm tăng

Mô hình nêm tăng hay còn gọi là Rising Wedge, thường xuất hiện khi hai đường hỗ trợ và kháng cự đồng loạt dốc lên và hội tụ tại một điểm chếch lên so với phần thân. Để mô hình nêm tăng xuất hiện, đường giá cần tiếp xúc ít nhất hai lần với mỗi đường Trendline. Điều này có nghĩa cần ít nhất phải có 4 điểm giao nhau để tạo nên mô hình này. Dưới đây là đặc điểm của mô hình nêm tăng: 

  • Xuất hiện trong một xu hướng tăng: đặc biệt điểm dễ nhận biết của mô hình này là các đỉnh sau cao hơn so với các đỉnh trước. Đáng chú ý, độ dốc của đường kháng cự thường thấp hơn so với đường hỗ trợ. Điều này cho thấy lượng mua đang dần giảm, trong khi lượng bán đang tăng mạnh. Khi sức bán đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ vùng hỗ trợ và bắt đầu một xu hướng giảm mạnh.
  • Xuất hiện trong xu hướng giảm: Điểm dừng tạm thời của thị trường sau đợt giảm giá ngắn hoặc dài hạn là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Khi đó, lượng mua đang giảm dần và lượng bán đang có xu hướng đẩy giá xuống thấp hơn. Khi phe bán dồn sức đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ khỏi ngưỡng hỗ trợ và tiếp tục đi xuống.

Mô hình nêm giảm

Mô hình nêm giảm (Falling Wedge) xuất hiện khi đường kháng cự và hỗ trợ cùng dốc xuống. Hai đường này sẽ gặp nhau tại một điểm nằm phía dưới của mô hình. Trong mô hình này, giá sẽ phá vỡ theo hướng ngược lại so với hướng dốc của cái nêm. Mô hình nêm giảm có thể xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng giá hoặc giảm giá.

Tương tự với mô hình nêm tăng, dưới đây là 2 đặc điểm của mô hình nêm giảm:

  • Nêm giảm xuất hiện sau xu hướng tăng: Điểm dừng tạm thời của thị trường dễ nhận biết nhất là khi hai đường trendline hướng xuống. Điều này thể hiện sự tạm dừng của thị trường. Một số trader sẽ chốt lời tại thời điểm này khi thấy lợi nhuận đã đạt như kỳ vọng. Lúc này, lực bán xuất hiện nhưng vẫn khá thấp. Trong khi đó, bên mua vẫn tiếp tục đẩy giá lên cao. Khi lực mua đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ đường kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng như ban đầu.
  • Nêm giảm xuất hiện sau xu hướng giảm: Khi này, độ dốc đường kháng cự lớn hơn so với độ dốc đường hỗ trợ, cho thấy lượng bán đang dần suy yếu. Cho đến khi lượng mua tăng đủ mạnh, mức giá sẽ phá vỡ khỏi khu vực kháng cự và bắt đầu một xu hướng tăng mạnh mẽ.

Mô hình nêm mở rộng

Mô hình nêm mở rộng (Broadening Wedge) là biên độ dao động của giá có xu hướng mở rộng từ trái sang phải. Đường kháng cự và hỗ trợ có thể dốc lên hoặc dốc xuống không theo xu hướng. Khi mô hình này xuất hiện, lượng mua và lượng bán sẽ giảm liên tục và thường xuyên. Mức giá có thể thay đổi từ giảm sang tăng hoặc ngược lại.

Trong trường hợp có sự giảm giá ở cả đáy hoặc tăng giá ở đỉnh, mô hình nêm mở rộng sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, đối với thị trường ngoại hối, điều này không hoàn toàn đúng. Thông thường, mô hình nêm mở rộng xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng tăng.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nêm chỉ với 2 bước

Để có thể giao dịch với mô hình nêm điều quan trọng nhà đầu tư cần làm đó là vẽ được 2 đường kháng cự và hỗ trợ trong mô hình. Việc làm này khác đơn giản chỉ cần kéo dài đoạn thẳng nối các đỉnh với nhau và đoạn thẳng nối các đáy với nhau. Hai đường này sẽ cắt nhau tại 1 điểm hội tụ và tạo hình mô hình cái nêm 

Dưới đây là 2 bước giao dịch với mô hình cái nêm để bạn có thể hiểu rõ hơn hướng đi của mô hình này: 

Bước 1: Xác định điểm vào lệnh

Có hai cách để xác định điểm vào lệnh, hãy tham khảo và lựa chọn hướng phù hợp với phong cách giao dịch của bạn để có thể áp dụng tốt nhất có thể.

Cách 1: Vào lệnh tại điểm giá bắt đầu phá vỡ.

Hãy vào lệnh khi giá bắt đầu phá vỡ mức kháng cự đối với mô hình nêm giảm và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ với mô hình cái nêm tăng.

Cách 2: Chờ nến xác nhận xuất hiện ngay sau nến phá vỡ, sau đó mở lệnh tại mức giá đóng cửa của nến xác nhận này.

Nếu đó là mô hình cái nêm tăng, nến xác nhận sẽ là nến giảm. Ngược lại, với mô hình cái nêm giảm thì nến xác nhận sẽ là nến tăng.

Cách này được khuyến nghị đối với các trader mới. Mặc dù mức lợi nhuận không cao như cách 1, nhưng nó an toàn hơn và có mức độ rủi ro thấp hơn.

Lưu ý: Trong quá trình giao dịch, hãy kết hợp mô hình nêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều như chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều…

Bước 2: Xác định điểm cắt lỗ và chốt lời

– Cắt lỗ: Bạn có thể đặt stop loss tại điểm cao nhất đối với mô hình cái nêm tăng. Đối với nêm giảm, hãy đặt stop loss tại điểm thấp nhất gần nhất so với điểm mở lệnh.

– Chốt lời: Nếu mô hình diễn ra đúng, giá sẽ tăng hoặc giảm ít nhất bằng độ rộng của cái nêm. Vì vậy, điểm chốt lời take profit lý tưởng sẽ là điểm phá vỡ bằng độ rộng của nêm.

Kết luận 

Mô hình nêm là một công cụ hữu ích trong phân tích kỹ thuật để xác định tín hiệu đảo chiều của xu hướng giá. Đối với mô hình nêm tăng, việc quan sát sự phá vỡ mức kháng cự và hỗ trợ đồng loạt cung cấp một điểm vào lệnh hợp lý. Trong khi đó, mô hình nêm giảm cho phép nhà đầu tư mở lệnh khi giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ. Ngoài ra, việc kết hợp mô hình nêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như chỉ báo kỹ thuật và mô hình nến đảo chiều tăng tính chính xác của tín hiệu đảo chiều.

Tóm lại, mô hình nêm là một công cụ hữu ích trong phân tích kỹ thuật, tuy nhiên, việc kết hợp với các công cụ khác và quản lý rủi ro cẩn thận là điều quan trọng để đạt được kết quả giao dịch tốt nhất. Hy vọng những thông tin liên quan đến mô hình cái nêm mà chúng tôi chia sẽ giúp cho trader hiểu được tầm quan trọng cũng như tính ứng dụng và ý nghĩa của mô hình này và nâng cao tỉ lệ giao dịch thành công. 

Để tìm hiểu thêm các thông tin và kiến thức về giao dịch hay truy cập vào website của Hồng Hoang và chọn mục Kiến thức forex.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *