Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Mô hình lá cờ (Flag) là gì? Hướng dẫn giao dịch và các lưu ý

Mô hình lá cờ (Flag) khá nổi tiếng đối với những nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán. Tuy xuất hiện khá ít nhưng lại mang một tín hiệu đầu tư rất tiềm năng. Vậy mô hình lá cờ có gì lại thu hút đến thế? Cùng Hồng Hoang Group tìm hiểu chi tiết mô hình lá cờ và cách giao dịch hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Mô hình lá cờ là gì?

Đây là một loại mô hình giá tiếp diễn trong phân tích kỹ thuật. Được hình thành sau giai đoạn thị trường diễn ra vô cùng sôi nổi. Thông thường, khi thị trường đang trong thời điểm tạm nghỉ để lấy đà trước khi tiếp tục xu hướng ban đầu sẽ xuất hiện mô hình lá cờ.

Mô hình cờ có hai phần chính bao gồm cột cờ và lá cờ. Để biết khi nào là cột cờ hay cờ có thể xác định dựa trên xu hướng giá di chuyển theo hướng mạnh sẽ gọi là cột cờ và ngược lại xu hướng ngược chiều chậm di chuyển xuống dưới sẽ gọi là lá cờ.

  • Cán cờ: Là đường giá đi lên hoặc đi xuống và thẳng đứng như cột cờ. Thường là sự khởi đầu của sự biến động giá, đồng thời cũng là dấu hiệu quan trọng xác định hướng đi tiếp theo sau khi giá phá vỡ ra khỏi lá cờ.
  • Lá cờ:  được xem là giai đoạn điều chỉnh, và nghỉ ngơi sau một chu kỳ tăng hoặc giảm mạnh. Lá cờ được hình thành bởi hai đường trendline song song với nhau, một đi qua các đỉnh và một đi qua các đáy. Lá cờ thường có xu hướng đối lập với cán cờ.

Mô hình cờ có 5 yếu tố đặc trưng: xu hướng đi trước, kênh hợp nhất, mô hình khối lượng, đột phá và xác nhận. Trong đó chuyển động giá cùng hướng với đột phá. Tuy nhiên, khối lượng phải lớn trong quá trình tăng hoặc giảm để tạo thành cột cờ. 

Vì khối lượng lớn mang lại tính hợp lý cho động thái đột ngột và độ nét tạo ra cột cờ. Nên việc gia tăng khối lượng khi phá vỡ ngưỡng kháng cự (hỗ trợ) cho thấy tính hợp lệ của sự hình thành và khả năng tiếp tục cao của mô hình.

Mô hình cờ tăng

Thường có xu hướng sau một giai đoạn tăng mạnh hoặc có thể là một giai đoạn tăng nhẹ với độ dốc của cán cờ thoải thoải. Phần lá cờ bao gồm hai đường kháng cự và hỗ trợ, chạy song song với nhau, hơi nghiêng xuống theo hướng ngược lại với xu hướng tăng trước đó.

Khi giá Breakout ra khỏi cạnh trên của lá cờ, sẽ có dấu hiệu mạnh mẽ của một giai đoạn tăng tiếp tục được củng cố, duy trì xu hướng ban đầu.

Mô hình lá cờ tăng cho thấy ban đầu phe mua đang kiểm soát thị trường, tiếp tục đẩy giá lên cao theo xu hướng chính. Phần lá cờ chỉ là giai đoạn điều chỉnh tạm thời, tạo điều kiện cho một bước bứt phá mạnh mẽ hơn.

Mô hình cờ giảm

Thường xuất hiện trong giai đoạn giảm mạnh hoặc ổn định. Phần lá cờ đại diện cho giai đoạn điều chỉnh tăng, được tạo ra bởi hai đường kháng cự và hỗ trợ chạy song song với nhau, hơi nghiêng lên trên, ngược hướng so với xu hướng giảm ban đầu. Khi giá phá vỡ qua cạnh dưới của lá cờ, dấu hiệu mạnh mẽ của một giai đoạn giảm tiếp tục được củng cố, duy trì xu hướng ban đầu.

Mô hình lá cờ giảm cho thấy ban đầu phe bán nắm giữ quyền kiểm soát. Nhưng sau một giai đoạn giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư có thể chốt lời, tạo ra một giai đoạn nghỉ ngơi và đây chính là phần lá cờ. Khi tích luỹ đủ, phe bán sẽ tập trung sức mạnh để đẩy giá phá vỡ đường kênh giá, tiếp tục xu hướng giảm.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình lá cờ

Để giao dịch mô hình cờ một cách hiệu quả, nhà giao dịch cần tập trung vào thời điểm kết thúc mô hình. Nói cách khác, khi giá phá vỡ ra khỏi một trong hai đường xu hướng của mô hình, các nhà đầu tư sẽ thực hiện lệnh mua hoặc bán.

Điểm mở lệnh:

Đối với mô hình cờ tăng, khi giá phá vỡ đường kháng cự, bạn có thể đặt lệnh mua ngay sau đó. Tương tự, đối với mô hình cờ giảm, khi giá bứt ra khỏi khu vực hỗ trợ để giảm xuống, bạn sẽ thực hiện lệnh bán ngay lập tức.

Điểm dừng lỗ (stop loss):

Việc đặt điểm dừng lỗ là rất quan trọng trong mỗi giao dịch. Điều này giúp giới hạn rủi ro và tránh tình trạng mất tiền nặng nề. Hãy nhớ lời khuyên số 1 của nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett: “Không bao giờ để mất tiền”.

Do đó, với mô hình lá cờ cũng vậy, chúng ta luôn phải tìm vị trí thích hợp để đặt điểm dừng lỗ.

Điểm dừng lỗ lý tưởng cho cờ tăng là điểm đáy gần nhất của mô hình, cũng chính là điểm thấp nhất của phần lá cờ. Ngược lại, đối với mô hình cờ giảm, ta đặt điểm dừng lỗ tại đỉnh cao nhất của mô hình cờ.

Điểm chốt lời (take profit):

Cuối cùng, cách đặt điểm chốt lời đã trở nên quen thuộc với các nhà giao dịch. Cụ thể, bạn có thể chốt lời tại điểm mà khoảng cách từ đó đến điểm mở lệnh bằng với chiều dài của cán cờ và cùng hướng với vị trí mở lệnh.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ được đánh giá một công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư, nhất là khi thị trường biến động mạnh. Nhưng điều này không phải lúc nào mô hình lá cờ cũng đem lại lợi nhuận và độ tin cậy cao như đã được đề cập trước đó. Vì vậy, khi áp dụng mô hình lá cờ trong thị trường ngoại hối, nhà đầu tư phải chú ý đến một số điều quan trọng sau:

  • Đối với mô hình cờ tăng, phần lá cờ phải theo hướng xuống, còn mô hình cờ giảm thì lá cờ phải hướng lên. Đây là phần biểu thị những đợt sóng điều chỉnh, thời gian nghỉ của thị trường để chuẩn bị tiếp tục xu hướng hiện tại. Nhưng trong thực tế, việc nhận biết không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì điều này còn phụ thuộc vào khả năng phân tích biểu đồ và độ nhạy bén của các trader.
  • Nếu giá dao động ở phần lá cờ với biên độ càng hẹp, tức là khoảng cách giữa đường kháng cự và hỗ trợ ngày càng thu hẹp. Lúc này, mô hình lá cờ càng mang lại độ tin cậy và chính xác cao hơn. Đặc biệt, nếu phần cán cờ càng dài điều đó sẽ chứng tỏ mức độ và tỷ lệ đúng cao của mô hình này.
  • Với thị trường ngoại hối, mỗi cây nến tương ứng với 1 phút, giúp các nhà đầu tư có sự linh hoạt lớn hơn. Ví dụ, bạn có thể áp dụng mô hình lá cờ trong các khung thời gian từ 1 phút, 1H, 4H hoặc thậm chí khung tuần. Nhưng từ 1H trở lên là các khung thời gian lý tưởng để đạt được kết quả tốt nhất.

Kết luận

Mô hình lá cờ được đánh giá khá quan trọng trong phân tích kỹ thuật thị trường ngoại hối. Nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể cung cấp tín hiệu hữu ích về xu hướng tiếp theo của giá cổ phiếu hoặc cặp tiền tệ. Các trader cũng cần nhớ rằng không có mô hình nào là hoàn hảo và luôn cần kết hợp với các yếu tố khác trong quyết định giao dịch. Hơn nữa, quản lý rủi ro thông qua việc đặt stop loss và take profit là điều quan trọng để đảm bảo an toàn trong giao dịch. Cẩn trọng và sự kiên nhẫn sẽ giúp tăng cơ hội thành công khi áp dụng mô hình lá cờ vào chiến lược giao dịch của bạn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư nắm vững được kiến thức và thông tin hữu ích của mô hình lá cờ. Để biết thêm nhiều thông tin về nền tảng kiến thức trading các nhà đầu tư có thể truy cập vào mục Kiến thức forex tại website Hồng Hoàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *