Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI (Money Flow Index)

Thị trường luôn biến động liên tục nên việc áp dụng các chỉ báo vào trong phân tích kỹ thuật là không thể thiểu. Trong số các chỉ báo được sử dụng nhiều nhất hiện nay thì MFI (Money Flow Index) được đánh giá cao hơn cả. Bởi nó liên quan đến chỉ số RSI nhưng có thêm khối lượng nên cho độ chính xác cao hơn. Vậy cụ thể MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI như thế nào? Hãy cùng Hông Hoang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

MFI là gì?

MFI tên đầy đủ là Money Flow Index hay chỉ báo dòng tiền. Đây là một chỉ báo kỹ thuật dùng để đo sức mạnh của dòng tiền của một cặp tiền tệ, hàng hoá, cổ phiếu.

Chỉ báo MFI giao động từ phạm vi 0 đến 100 và cung cấp cho trader 3 tín hiệu để giao dịch là quá mua /quá bán, tìm phân kỳ/ hội tụ, xác định xu hướng giá. Tuy nhiên, theo các trader chuyên nghiệp thì khả năng xác định xu hướng của chỉ báo này thường không mạnh nên không được ưa chuộng.

chi bao mfi
Chỉ báo MFI

Gene Quong và Avrum Soudark chính là tác giả của chỉ báo MFI và họ phát triển chỉ báo này từ chỉ báo RSI. Theo đó MFI có bổ sung thêm yếu tố khối lượng giao dịch còn bình thường RSI chỉ xét đến mức giá.

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI

Để hiểu hơn về chỉ báo MFI cũng như sử dụng một cách hiệu quả thì nhà đầu tư phải nắm được những đặc điểm và ý nghĩa của nó. Cụ thể là như thế nào thì sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết.

Đặc điểm và ý nghĩa chỉ báo MFI
 • MFI Indicator biến động trong giới hạn giữa 2 đường 0 và 100.
 • Khi MFI tiến gần về phía 0 cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế và áp lực bán cao hơn.
 • Khi MFI tiến gần về phía đường 100 cho thấy số ngày tăng giá nhiều hơn giảm giá và phe mua đang chiếm ưu thế.
 • Khi chỉ số MFI có giá trị bằng 0 hoặc 100 cho thấy thị trường đang quá mua hoặc quá bán và khả năng đảo chiều là rất cao. Tuy nhiên, trên thực tế thì đường MFI rất hiếm khi bằng 0 và 100 nên thường các trader sẽ chọn đường 20, 80 để xác định quá mua và quá bán.

Công thức tính MFI

Để hiểu rõ bản chất của chỉ báo dòng tiền MFI ta hãy cùng xem qua công thức tính thủ công của nó:

 • Bước 1: Ta đi tính toán typical price (giá điển hình)

Giá điển hình (TP) = (giá cao + giá thấp + giá đóng cửa) / 3

 • Bước 2: Ta đi tính Money flow (dòng tiền)

Dòng tiền (MF) = giá điển hình (TP) × Khối lượng (volume)

Dòng tiền có 2 loại là dòng tiền âm (MF-) và dòng tiền dương (MF+):

– MF+: Nếu TP hiện tại >  TP trước đó.

– MF-: Nếu TP hiện tại < TP trước đó

 • Bước 3: Ta đi tìm tỷ lệ tiền (money flow ratio)

Chỉ số tiền (MR) = dòng tiền dương (MF+) / dòng tiền âm (MF-)

 • Bước 4: Tính chỉ số MFI

MFI (chỉ số dòng tiền) = 100 – [100 / (1 + MR)]

Hay có thể tính một cách khác như sau:

MFI = 100 × [dòng tiền dương / (dòng tiền dương + dòng tiền âm)]

Với công thức này, MFI sẽ được biểu thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm.

Cách cài đặt MFI indicator

Để cài đặt chỉ báo dòng tiền MFI trên nền tảng giao dịch MT4, các bạn hãy làm theo các bước sau:

– Bước 1: Vào mục Insert sau đó ấn chọn Indicators tiếp theo chọn phần Volumes rồi chọn vào Money Flow Index

cai dat chi bao mfi

Bước 2: Sau đó sẽ hiện ra cửa sổ như bên dưới

 • Tại phần Parameters, ở mục Period là nơi chọn chu kỳ cho chỉ báo với mặc định là 14. Phần Style là nơi chọn độ dày hay màu sắc cho MFI, hệ thống cũng đã mặc định để cố định giá trị đường 0 và 100 cho cho các bạn ở phần Fixed minimum/maximum.
cai dat mfi
 • Tại phần Levels, nền tảng MT4 đã để mặc định giá trị 20 và 80 tượng trưng cho vùng quá bán và quá mua. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thay đổi 2 giá trị này theo ý thích bằng cách nhấn trực tiếp vào đó. Hoặc ấn nút Add để thêm mới giá trị, ấn nút Delete để loại bỏ giá trị. Phần Style là phần chọn màu sắc và độ dày cho chỉ báo.

Cách sử dụng MFI hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu về đặc điểm và cách tính chỉ báo MFI bây giờ chúng ta hãy  điểm qua một số cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả nhất được nhiều anh em trader chuyên nghiệp sử dụng như sau:

– Dùng MFI để xác định xu hướng giá

Để dùng phương pháp này, bạn có thể cài thêm các đường 45, 50 hoặc 55. Theo đó, bạn sẽ xác định xu hướng như sau:

 • Mức giá sẽ trong xu hướng tăng khi MFI nằm trên đường 50
 • Mức giá sẽ trong xu hướng giảm khi MFI nằm dưới đường 50

Ngoài ra áp dụng với các đường 45 hay 55 đều đem lại hiệu quả như đường 50. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì xác định xu hướng giá bằng chỉ báo MFI thường khá yếu. Nên để nâng cao hiệu quả nhà đầu tư nên kết hợp thêm cùng các chỉ báo khác.

– Dùng MFI để xác định vùng quá mua hay vùng quá bán

 • Nếu MFI tăng dần và vượt qua đường 80 là dấu hiệu quá mua và khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều đi xuống. Khi này nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell.
 • Nếu MFI giảm dần và vượt qua đường 20 là dấu hiệu quá bán và khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều tăng. Khi này nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy.
cach giao dich voi chi bao mfi

– Cách giao dịch với quá mua, quá bán:

 • Nếu thấy MFI di chuyển từ vùng quá bán và cắt lên trên đường 20. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi MFI vừa mới cắt đường 20 hoặc có thể chờ sự xác nhận của mô hình nến tăng trên đồ thị giá
 • Ngược lại khi MFI di chuyển từ vùng quá mua và cắt xuống đường 80. Điểm đặt lệnh chuẩn xác nhất là khi MFI vừa mới cắt đường 80 hoặc bạn có thể chờ xuất hiện mô hình nến giảm trên đồ thị giá rồi mới vào lệnh.

– Sử dụng tín hiệu phân kỳ, hội tụ

 • Phân kỳ là khi giá thiết lập đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và chỉ báo MFI lại thiết lập đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Khi giá thiết lập đỉnh cao hơn, đồng nghĩa thị trường vẫn đang tăng, tuy nhiên MFI thiết lập đỉnh thấp hơn chứng tỏ, xu hướng tăng đã không còn mạnh và có thể sẽ đảo chiều giảm.
 • Hội tụ là khi mức giá thiết lập đáy sau thấp hơn đáy trước, tuy nhiên MFI lại thiết lập đáy sau cao hơn đáy trước. Đây là dấu hiệu suy yếu của xu hướng giảm và khả năng cao thị trường sẽ xảy ra một đợt đảo chiều tăng.

Những tín hiệu phân kỳ hay hội tụ chỉ đưa ra cho chúng ta biết tiềm năng thị trường sẽ tăng hay giảm, tuy nhiên nó lại không thể xác định chính xác điểm vào lệnh. Vì thế, kết hợp với những công cụ khác như mô hình nến nhật, mô hình giá hay các chỉ báo kỹ thuật khác sẽ giúp bạn lựa chọn được điểm vào lệnh chính xác nhất.

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã hiểu hơn về chỉ báo MFI cũng cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả. Từ đó, có thể áp dụng vào giao dịch và thu về thật nhiều lợi nhuận cho mình. Tuy nhiên, dù sử dụng chỉ báo nào cũng không thể chính xác 100% nên nhà đầu tư nên kết hợp cùng các tín hiệu khác. Đồng thời cũng phải đặt cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro cháy tài khoản.

Hãy theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi để có thể mở rộng thêm các kiến thức quan trọng về Forex nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *