Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Hợp đồng tương lai im ắng, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, McCarthy bị lật đổ – điều gì đang khiến thị trường chuyển động

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ trầm lắng vào thứ Tư sau một ngày thua lỗ ở Phố Wall khiến chỉ số Dow rơi vào vùng tiêu cực trong năm. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục tăng, cộng thêm đợt tăng giá gần đây đã thách thức thị trường chứng khoán và ảnh hưởng đến một loạt tiền tệ toàn cầu. Ở một diễn biến khác, Kevin McCarthy bị phế truất khỏi chức Chủ tịch Hạ viện, khiến Hạ viện Hoa Kỳ mất đi người lãnh đạo khi thời hạn tài trợ của chính phủ vào tháng 11 sắp đến.

1. Hợp đồng tương lai gần như không thay đổi trong giao dịch im lặng 

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giao dịch gần như không thay đổi vào thứ Tư, giảm bớt một số mức giảm ban đầu, khi các nhà đầu tư nhận thấy lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2007.

Vào lúc 05:03 ET (09:03 GMT), hợp đồng tương lai Dow giảm 16 điểm hay 0,1%, hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 7 điểm hay 0,2% và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 mất 40 điểm hay 0,3%.

Tất cả các chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm hơn 1% vào thứ Ba sau khi dữ liệu về cơ hội việc làm mạnh hơn dự đoán khiến lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt, gây áp lực lên định giá vốn cổ phần (xem thêm bên dưới). Lợi suất thường di chuyển ngược chiều với giá.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones gồm 30 cổ phiếu có ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 3 và chỉ số S&P 500 chuẩn chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6. Mức giảm hàng ngày lớn nhất thuộc về Nasdaq Composite thiên về công nghệ , giảm 1,9%.

Sau những khoản lỗ, chỉ số Dow hiện đang ở mức âm trong năm nay. Tuy nhiên, S&P 500 và Nasdaq vẫn tăng lần lượt 10% và 24% vào năm 2023, một phần nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo vào đầu năm.

2. Tác động toàn cầu của biến động thị trường trái phiếu Mỹ

Sự tăng đột biến gần đây của lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã gây thiệt hại cho thị trường trái phiếu toàn cầu vào thứ Tư, khi các nhà giao dịch nảy ra ý tưởng rằng lãi suất có thể tiếp tục tăng cao trong một thời gian.

Đến 05:06 ET, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng 0,01 điểm phần trăm lên 4,80%, chỉ dưới mức cao nhất kể từ giữa năm 2007. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm 0,01 điểm phần trăm xuống 4,93%, mặc dù vẫn gần với mức được nhìn thấy lần cuối trước cuộc khủng hoảng tài chính.

Sự tăng vọt của lãi suất Mỹ được thể hiện rõ ở Đức, nơi lãi suất nợ chính phủ kỳ hạn 10 năm của nước này đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng thông báo rằng họ đã thực hiện mua trái phiếu đột xuất, do lãi suất nợ chính phủ tăng vọt và chính quyền cảnh báo rằng họ đang theo dõi diễn biến thị trường một cách khẩn cấp.

Các loại tiền tệ cũng bị rung chuyển khi lợi suất tăng vọt đã đẩy đồng đô la Mỹ tăng giá, với đồng euro giao dịch gần mức thấp nhất trong 10 tháng và đồng bảng Anh dao động quanh mức đáy 7 tháng so với đồng bạc xanh. Đồng Yên ở Nhật Bản cũng chịu áp lực.

“Ngoài kia thật hỗn loạn,” các nhà phân tích tại ING cho biết trong một ghi chú. “Rõ ràng là […] rằng Kho bạc là động lực chi phối […] Nó đang kéo các lợi suất khác cao hơn, đang gây tổn hại cho cổ phiếu và khá miễn nhiễm với ảnh hưởng từ rủi ro.”

3. Sẽ có thêm dữ liệu thị trường lao động

Sự chú ý đang chuyển sang việc công bố số liệu mới về thị trường lao động Hoa Kỳ trong thời gian còn lại của tuần, với dữ liệu bảng lương tư nhân sẽ được công bố vào thứ Tư và báo cáo việc làm quan trọng sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Các nhà kinh tế kỳ vọng báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho thấy bảng lương tư nhân tăng 153.000 trong tháng 9, giảm so với 177.000 trong tháng 8. Sự suy giảm này có thể cho thấy thị trường việc làm ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bắt đầu suy yếu, một xu hướng có thể làm giảm áp lực tăng lương và sau đó giúp hạ nhiệt lạm phát.

Tuy nhiên, câu chuyện ngày càng gia tăng gần đây về thị trường lao động chậm lại ở Mỹ đã bị giảm bớt bởi dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy số lượng việc làm còn trống – thường được coi là đại diện cho nhu cầu đối với người lao động – đã bất ngờ tăng trong tháng 8. Con số củng cố các khoản đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ chọn giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng cực kỳ quan trọng vào cuối tuần giao dịch có thể sẽ làm sáng tỏ bức tranh việc làm. Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​​​sẽ bổ sung thêm 163.000 việc làm vào tháng trước, giảm so với mức 187.000 trong tháng 8.

4. McCarthy bỏ phiếu khỏi chức Chủ tịch Hạ viện

Kevin McCarthy bị phế truất khỏi chức Chủ tịch Hạ viện, khiến ông trở thành nhà lập pháp đầu tiên trong lịch sử hạ viện Hoa Kỳ từng bị cách chức.

Sau một cuộc tranh cãi nội bộ với các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của mình, McCarthy đã thua trong cuộc bỏ phiếu điểm danh với tỷ số 216-210, với 8 thành viên Đảng Cộng hòa tham gia cùng 208 đảng viên Đảng Dân chủ để tước quyền phát ngôn của ông.

Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn, dẫn đầu bởi Nghị sĩ Matt Gaetz của Florida, đã không hài lòng với McCarthy sau khi ông đạt được thỏa thuận kéo dài 11 giờ với Đảng Dân chủ về biện pháp chi tiêu tạm thời nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa vào cuối tuần trước.

Dự kiến ​​sẽ có một cuộc bỏ phiếu về Chủ tịch Hạ viện mới cho đến thứ Tư tuần sau, mang lại cho Đảng Cộng hòa – những người chiếm đa số mỏng manh trong Hạ viện – một tuần để tìm ra một nhà lãnh đạo tiềm năng. Tất cả các hoạt động kinh doanh khác của Hạ viện, bao gồm các cuộc đàm phán về nguồn tài trợ của chính phủ hiện sẽ hết hạn vào tháng 11, đã bị tạm dừng cho đến lúc đó.

5. Dầu giảm khi đồng đô la Mỹ mạnh lên

Giá dầu giảm hôm thứ Tư do đồng đô la Mỹ tăng giá đe dọa khiến dầu thô trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng ngoại tệ, có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu.

Đến 05:09 ET, giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ giao dịch thấp hơn 0,5% ở mức 88,76 USD/thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 0,4% xuống 90,53 USD.

Các biện pháp này đã kết thúc phiên trước ở mức cao hơn một chút, phục hồi phần nào từ mức thấp nhất trong ba tuần, do triển vọng nguồn cung thắt chặt liên tục phần nào bù đắp những lo ngại về nhu cầu.

Các thương nhân sẽ theo dõi cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC+, vào thứ Tư. Ả Rập Saudi và Nga, hai thành viên chính của nhóm sản xuất, đã quyết định vào tháng trước gia hạn cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *