Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Lộ trình trái phiếu toàn cầu ngày càng sâu sắc, làm dấy lên lo ngại về suy thoái

Sự hỗn loạn trên thị trường trái phiếu chính phủ ngày càng sâu sắc vào thứ Tư với lãi suất chuẩn của Mỹ đạt mức cao nhất mới trong 16 năm khi các nhà đầu tư đặt cược lãi suất cao liên tục sẽ làm chậm tăng trưởng thế giới và làm giảm nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn.

Báo cáo bảng lương tư nhân của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​ban đầu đã giúp chứng khoán trên Phố Wall phục hồi sau đợt bán tháo mạnh vào ngày hôm trước, nhưng lo ngại về tác động của việc tăng lãi suất đã khiến chứng khoán ở Phố Wall và Châu Âu giảm giá.

Những lo ngại về tăng trưởng cũng đè nặng lên giá dầu thô và vàng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chạm 4,884%, cao nhất kể từ tháng 8 năm 2007, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm lần đầu tiên tăng trên 5% kể từ cùng tháng 16 năm trước. [CHÚNG TA/]

Rhys Williams, chiến lược gia trưởng tại Sprouting Rock Asset Management ở Bryn Mawr, Pennsylvania, cho biết: “Thị trường chứng khoán sẽ hoàn toàn nhận được tín hiệu từ thị trường trái phiếu trong khoảng tuần tới”. “Nếu trái phiếu ổn định hoặc thậm chí cải thiện thì cổ phiếu vẫn ổn và chúng ta sẽ có một giai đoạn mạnh mẽ theo mùa.”

Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho thấy các nhà tuyển dụng tư nhân của Hoa Kỳ trong tháng 9 đã bổ sung ít công nhân nhất trong hơn 2 năm rưỡi, với biên chế khu vực tư nhân tăng 89.000 việc làm. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo số lượng việc làm sẽ tăng thêm 153.000.

Báo cáo này đã làm giảm bớt triển vọng sau khi báo cáo cơ hội việc làm mạnh mẽ hơn mong đợi của Mỹ hôm thứ Ba làm gia tăng lo ngại về chính sách tiền tệ thậm chí còn thắt chặt hơn nhằm kiềm chế nền kinh tế Mỹ kiên cường.

Williams nói: “ADP là con chim hoàng yến trong mỏ than khiến mọi thứ đang chậm lại. “Các báo cáo việc làm sắp tới sẽ kém hiệu quả hơn so với vài tháng trước.”

Chỉ số chứng khoán trên toàn cầu của MSCI giảm 0,20% và chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu mất 0,42%.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,09% và S&P 500 tăng 0,13% nhưng Nasdaq Composite tăng thêm 0,61%.

Trái phiếu châu Âu đi theo xu hướng của Mỹ, với lãi suất trái phiếu 10 năm chuẩn của Đức lần đầu tiên tăng trên 3% kể từ năm 2011, trước khi giảm xuống 2,968%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm của đất nước này đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm gần đây nhất.

Ngay cả lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản, do Ngân hàng Nhật Bản (BOJ giới hạn), cũng tăng 4,5 bps lên mức cao nhất trong một thập kỷ bất chấp BOJ đề nghị mua trái phiếu trị giá 4,5 tỷ USD vào thứ Tư.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Úc, Canada và Anh cũng tăng mạnh trong tuần này.

Những động thái trên thị trường trái phiếu đã hút tiền vào đồng đô la Mỹ, vốn mạnh hơn đồng euro. Chỉ số đô la , thước đo tiền tệ của Mỹ so với rổ tiền tệ khác, giảm 0,13%.

Trước đó, chỉ số cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản rộng nhất của MSCI đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng, giảm 1,1%, đánh dấu mức giảm hàng ngày thứ hai liên tiếp trên 1%.

Lợi suất thực của Mỹ – trừ đi lạm phát – cũng ở mức cao gần 15 năm, một phần vì động thái của họ không đi kèm với nhiều sự thay đổi trong thước đo thị trường về kỳ vọng lạm phát.

THÁNG 3 CỦA ĐÔ LA

Đồng yên đã tăng mạnh hơn ở mức 150 yên đổi 1 đô la vào thứ Tư, sau khi đợt tăng giá bất ngờ nhưng ngắn ngủi trong phiên trước đó làm dấy lên suy đoán rằng chính quyền Nhật Bản có thể đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.

Đồng tiền Nhật Bản đã vượt qua mức 150 đổi một đô la vào thứ Ba trước khi bất ngờ tăng vọt lên mức 147,3. Không có xác nhận nào từ Tokyo, nơi bộ trưởng tài chính và nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản không đưa ra bình luận trực tiếp nào về động thái này.

Đồng yên cuối cùng đứng ở mức 149,10 mỗi đô la.

Sự tăng giá của đồng đô la đã đẩy đồng euro xuống mức thấp nhất trong 10 tháng ở mức 1,0448 USD qua đêm và đồng bảng Anh xuống mức đáy 7 tháng ở mức 1,20535 USD.

Đồng euro được giao dịch lần cuối ở mức 1,05 USD, tăng 0,3% trong ngày. Đồng bảng Anh cũng tăng tương tự ở mức 1,212 USD.

Chiến lược gia Kit Juckes của SocGen cho biết: “Hiện tại, thị trường ngoại hối là một người ngoài cuộc, đang theo dõi Kho bạc và chờ đợi chúng phá vỡ thứ gì đó”.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy lợi suất tăng đối với khoản nợ dài hạn của Kho bạc Hoa Kỳ chưa gây ra hồi chuông cảnh báo.

Trên thị trường hàng hóa, đồng đô la vững đã giúp kìm hãm giá dầu và lợi suất tăng cao đã gây áp lực lên vàng.

Dầu thô Mỹ gần đây đã giảm 3,62% xuống 86,00 USD/thùng và dầu Brent ở mức 87,69 USD, giảm 3,55% trong ngày.

Vàng giao ngay ổn định ở mức 1.822,69 USD/ounce.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *