Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Giao Dịch Với Phân Kỳ – Cách Tối Ưu Hóa Điểm Vào Lệnh

Giao Dịch Với Phân Kỳ – Cách Tối Ưu Hóa Điểm Vào Lệnh

Giao dịch với phân kỳ - Cách tối ưu hóa điểm vào lệnh

Với phân kỳ, đa phần các trader đều liên tưởng đến việc giao dịch ngược xu hướng. Tuy nhiên, ở những bài trước chúng ta đã tìm hiểu về các loại phân kỳ thường, và cả phân kỳ kép, và với những kiểu phân kỳ như vậy chúng ta cũng có thể giao dịch theo xu hướng chứ không chỉ có một chọn lựa là reversal. Trong bài này và những bài tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào hai cách thức giao dịch này.

GIAO DỊCH ĐẢO CHIỀU – REVERSAL

Xin nhắc lại với anh em rằng phân kỳ là một tín hiệu cho thấy đà giá đã suy giảm, chứ không phải chắc chắn rằng xu hướng sẽ thay đổi. Hãy đọc lại câu này vài lần, thậm chí là học thuộc nó vì điều này có thể làm thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và giao dịch với phân kỳ.

Như hình minh họa bên dưới, đừng chỉ đơn giản nhìn vào tín hiệu phân kỳ khá rõ ràng kia mà quyết định “sell off”, giá vẫn liên tục gia tăng sau đó.

giao-dich-voi-phan-ky-cach-toi-uu-hoa-diem-vao-lenh-traderviet.
[Đừng mặc định rằng có phân kỳ là có đảo chiều]​

Vậy làm thế nào để giao dịch phân kỳ hiệu quả hơn?

Kết hợp! Chúng ta cần phải kết hợp các công cụ khác để tìm những tín hiệu đồng thuận, ủng hộ nhận định mua/ bán chứ không chỉ đơn thuần dựa vào tín hiệu phân kỳ.

giao-dich-voi-phan-ky-cach-toi-uu-hoa-diem-vao-lenh-traderviet3.
[Kết hợp công cụ khác để tăng độ chính xác]​

Như trong ví dụ trên, chúng ta không nên vào lệnh bán ngay khi phân kỳ xuất hiện mà phải vào lệnh tại vùng được đánh dấu, khi mà tín hiệu phân kỳ ban đầu hợp nhất với những yếu tố sau:

  • Xu hướng chính (trên khung lớn) đang giảm;
  • Giá phá đường trend line và phá luôn cả đường MA20.
  • Giá hoàn thành một false breakout.

Điều cuối cùng tôi muốn nói trong bài viết này đó chính là cách tối ưu hóa điểm vào lệnh.

Để làm được điều này anh em cần phải mở rộng phân tích của mình, cụ thể là tìm kiếm những tín hiệu phân kỳ tại những vùng giá đáng chú ý, như vậy xác suất đúng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

giao-dich-voi-phan-ky-cach-toi-uu-hoa-diem-vao-lenh-traderviet2.

Như trong trường hợp này, chúng ta đều thấy được hai tín hiệu phân kỳ rất rõ ràng. Trong đó tín hiệu (1) thất bại ngay lập tức, trong khi tín hiệu (2) lại là một cú trade rất tốt. Điểm khác biệt nằm ở đâu?

giao-dich-voi-phan-ky-cach-toi-uu-hoa-diem-vao-lenh-traderviet4.
[Tối ưu hóa với khung thời gian cao hơn]​

Hãy nhìn vào biểu đồ giá trên khung thời gian lớn hơn, tín hiệu (1) xảy ra ở vùng giữa, không có gì đáng chú ý tại vùng này cả, trong khi tín hiệu số (2) xảy ra tại vùng cản mạnh, nơi được rất nhiều sự quan tâm và tất nhiên xác suất bật lại sẽ cao hơn nhiều.

Tóm lại, giao dịch phân kỳ có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào cách mà trader đó sử dụng phân kỳ, trước khi phàn nàn rằng phân kỳ toàn tín hiệu nhiễu hãy loại bỏ suy nghĩ: cứ thấy phân kỳ là giá sẽ đảo chiều.

Ở bài kế tiếp chúng ta sẽ đi sâu vào sự thất bại của các loại phân kỳ, đồng thời tìm hiểu về cách giao dịch thuận theo xu hướng với những tín hiệu này, anh em đón theo dõi nhé!

Tham gia TELEGRAM để thực chiến cùng HỒNG HOANG tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *