Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Ford & UAW đạt thỏa thuận dự kiến ​​chấm dứt đình công bao gồm tăng lương kỷ lục

Liên minh United Auto Workers (UAW) đã đạt được thỏa thuận lao động dự kiến ​​vào thứ Tư với Ford Motor (NYSE: F ), công ty đầu tiên trong số ba nhà sản xuất ô tô Big Three của Detroit đàm phán giải quyết các cuộc đình công có sự tham gia của 45.000 công nhân kể từ giữa tháng 9.

Thỏa thuận được đề xuất, mà lãnh đạo UAW vẫn phải phê duyệt, quy định mức tăng lương 25% trong hợp đồng 4 năm rưỡi, bắt đầu với mức tăng ban đầu là 11%.

Thỏa thuận với Ford, có thể giúp tạo ra một khuôn mẫu để giải quyết các cuộc đình công song song của UAW chống lại General Motors (NYSE: GM ) và công ty mẹ của Chrysler, Stellantis (NYSE: STLA ), sẽ dẫn đến tổng mức tăng lương hơn 33% khi gộp và chi phí- UAW cho biết các cơ chế sống được đưa vào.

“Chúng tôi đã yêu cầu Ford cố gắng hết sức và họ đã làm như vậy,” Fain nói trong một bài đăng video trên Facebook (NASDAQ: META ), đồng thời nói thêm rằng cuộc đình công tại Ford “đã có kết quả”.

Ngoài việc tăng lương chung, Fain cho biết những người lao động tạm thời được trả lương thấp nhất sẽ được tăng hơn 150% trong thời hạn hợp đồng và nhân viên sẽ đạt mức lương cao nhất sau ba năm. Ông nói, công đoàn cũng giành được quyền đình công về việc đóng cửa nhà máy trong tương lai.

UAW cũng đã thành công trong việc loại bỏ các mức lương thấp hơn đối với công nhân trong một số hoạt động sản xuất bộ phận nhất định tại Ford – một vấn đề mà Fain đã nhấn mạnh ngay từ đầu quá trình thương lượng, khi mặc áo phông có khẩu hiệu “End Tiers”.

Hợp đồng của Ford sẽ đảo ngược những nhượng bộ mà liên đoàn đã đồng ý trong một loạt hợp đồng kể từ năm 2007, khi GM và Chrysler trước đây đang trên bờ vực phá sản, còn Ford thì phải thế chấp tài sản để tồn tại.

“Chúng tôi biết nó phá kỷ lục,” Fain nói trong một video phát biểu vào tối thứ Tư. “Chúng tôi biết nó sẽ thay đổi cuộc sống. Nhưng điều gì xảy ra tiếp theo là tùy thuộc vào tất cả các bạn.”

Các nhà sản xuất ô tô Detroit đã lập luận rằng nhu cầu của UAW sẽ làm tăng đáng kể chi phí và cản trở tham vọng xe điện của họ, khiến họ gặp bất lợi khi so sánh với công ty dẫn đầu về xe điện là Tesla (NASDAQ: TSLA) và các thương hiệu nước ngoài như Toyota Motor ( NYSE : TM ) . không có công đoàn.

UAW đang chuẩn bị tấn công vào một cơ sở quan trọng của Ford ở Dearborn trong tuần này nếu họ không đạt được thỏa thuận sau khi tấn công vào các cơ sở bổ sung của GM và Stellantis trong tuần này.

Nhưng trong một động thái bất ngờ gây thêm áp lực lên GM và Stellantis, UAW đã yêu cầu các công nhân của Ford hiện đang đình công quay trở lại công việc của họ trong quá trình phê chuẩn. Điều đó có nghĩa là việc sản xuất xe bán tải Ford Super Duty, SUV Ford Bronco và Explorer và xe tải Ranger có thể khởi động lại trong tuần này.

Ford, đã xác nhận tin tức này. Jim Farley, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Ford cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng đã đạt được thỏa thuận dự kiến ​​về một hợp đồng lao động mới với UAW, bao gồm các hoạt động của chúng tôi tại Hoa Kỳ”. Cổ phiếu Ford tăng 2% trong giao dịch sau giờ làm việc.

Trong các tuyên bố, GM và Stellantis cho biết hôm thứ Tư rằng họ đang nỗ lực để đạt được các thỏa thuận càng sớm càng tốt.

Sam Fiorani, phó chủ tịch dự báo xe toàn cầu tại AutoForecast Solutions: “Điều này đặt nền tảng cho hai hợp đồng tiếp theo và chúng sẽ được hoàn thành khá nhanh vì cả ba đều nằm trong khoảng cách hẹp với nhau”.

UAW đã tăng áp lực lên các nhà sản xuất ô tô bằng cách tấn công vào nhà máy mang lại lợi nhuận cao nhất cho mỗi công ty – nhà máy lắp ráp Arlington, Texas của GM, nhà máy bán tải hạng nặng Kentucky của Ford và nhà máy bán tải Stellantis ‘Ram ở Sterling Heights, Michigan.

Tập đoàn kinh tế Anderson cho biết vào đầu tuần này rằng tổng thiệt hại kinh tế từ cuộc đình công của công nhân ô tô đã lên tới 9,3 tỷ USD.

Giám đốc danh mục đầu tư Tim Piechowski tại ACR Alpine Capital Research, công ty có khoản đầu tư 250 triệu USD vào GM, cho biết: “Tôi nghĩ đây sẽ là điều tích cực cho cổ phiếu”. Ông nói, cổ phiếu Detroit Three hiện phản ánh một kịch bản tồi tệ hơn các điều khoản của thỏa thuận dự kiến.

BẢNG THƯƠNG LƯỢNG

Chiến dịch giành được hợp đồng kỷ lục của UAW đã hội tụ những nỗ lực của công đoàn ở Hollywood và gã khổng lồ giao hàng UPS để giành được mức tăng lương lớn. Nó cũng trở thành tâm điểm chú ý của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đối thủ của Đảng Cộng hòa, những người coi Michigan và các bang ô tô khác là trụ cột trong chiến lược tranh cử năm 2024 của họ.

Biden đã tham gia cùng Fain vào tháng trước và ca ngợi thỏa thuận dự kiến ​​​​trong một tuyên bố vào tối thứ Tư như một “bằng chứng cho thấy sức mạnh của người sử dụng lao động và người lao động cùng nhau giải quyết sự khác biệt của họ trên bàn thương lượng.”

Sự vắng mặt trong bản tóm tắt các điều khoản hợp đồng của Fain và Browning hôm thứ Tư không đề cập đến vấn đề trả lương trong tương lai và việc thành lập công đoàn tại các nhà máy sản xuất pin xe điện liên doanh mới mà Detroit Three đang xây dựng với các đối tác châu Á.

Bởi vì chúng thuộc sở hữu của các công ty riêng biệt nên các nhà sản xuất ô tô không cần phải đưa những nhà máy đó vào vòng thương lượng này. Fain đã thúc đẩy sự đảm bảo rằng tiền lương của nhà máy pin sẽ tương đương với tiền lương tại các nhà máy lắp ráp và bày tỏ lo ngại rằng công việc UAW tại nhà máy hệ thống truyền động đốt Detroit Three sẽ bị mất theo thời gian do các hoạt động sản xuất pin không liên minh.

Tuy nhiên, Harley Shaiken, giáo sư lao động tại Đại học California, Berkeley, coi thỏa thuận này có ý nghĩa sâu rộng. Ông nói: “Về mặt lịch sử, đây là một loạt các cuộc đàm phán, trong đó những lợi ích đạt được ở Detroit sẽ được nhiều ngành công nghiệp khác trong nền kinh tế xem xét và điều chỉnh”.

Cựu cổ đông GM Jeffrey Scharf của Act Two Investor cho biết điểm mấu chốt đối với người đứng đầu công đoàn Fain phụ thuộc vào khả năng mở rộng công đoàn của ông.

“Nếu họ có thể sử dụng điều này như một đòn bẩy để tổ chức Tesla và các công ty tương tự thì anh ấy thật xuất sắc. Nếu họ không tổ chức được các công ty khác và sự khác biệt khiến việc làm ở Detroit chuyển sang các công ty khác, thì anh ấy là một kẻ thất bại.” Scharf nói.

>>>>>> Xem các tin tức Chứng Khoán khác tại đây: Tin Chứng Khoán

>>>>>> Xem toàn bộ tin tức thị trường tại đây: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *