Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Exxon chuẩn bị mua đối thủ đá phiến Pioneer với giá 60 tỷ USD cổ phiếu

Exxon Mobil dự kiến ​​​​sẽ cho biết vào thứ Tư rằng họ sẽ mua đối thủ Pioneer Natural Resources (NYSE: PXD ) của Mỹ với giá khoảng 60 tỷ USD, một thỏa thuận đưa công ty này đứng đầu mỏ dầu lớn nhất Hoa Kỳ và đảm bảo mức giá thấp trong một thập kỷ. -chi phí sản xuất, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Exxon (NYSE: XOM ), được định giá 442 tỷ USD vào thứ Ba, dự kiến ​​sẽ chào bán cổ phiếu thuần túy trị giá hơn 250 USD một cổ phiếu cho Pioneer, một nguồn tin cho biết với điều kiện giấu tên vì thông tin chi tiết không được công khai.

Cổ phiếu của Pioneer, đóng cửa ở mức 237,41 USD vào thứ Ba, đã tăng 2,7% ở mức 244 USD trong giao dịch tiếp thị trước. Cổ phiếu Exxon được giao dịch thấp hơn một chút.

Đây sẽ là thương vụ mua lại lớn nhất của bất kỳ công ty nào trong năm nay và là thương vụ lớn nhất của Exxon kể từ khi mua Mobil Oil trị giá 81 tỷ USD vào năm 1998.

Exxon từ chối bình luận về “đầu cơ thị trường”, trong khi Pioneer không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Thỏa thuận này sẽ để bốn trong số các công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ kiểm soát phần lớn mỏ đá phiến Permian Basin và cơ sở hạ tầng mỏ dầu rộng khắp của nó.

Các chuyên gia chống độc quyền nói với Reuters tuần trước rằng Exxon và Pioneer có cơ hội tốt để hoàn tất thỏa thuận, mặc dù họ sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ. Điều này là do họ có thể lập luận rằng cùng nhau họ sẽ chiếm một phần nhỏ trong thị trường dầu khí toàn cầu rộng lớn.

Thỏa thuận được đề xuất được đưa ra sau khi Exxon thoát khỏi thua lỗ nặng nề và các khoản nợ khổng lồ trong hai năm qua bằng cách cắt giảm chi phí, bán hàng chục tài sản và hưởng lợi từ giá năng lượng cao do Nga xâm lược Ukraine.

Giám đốc điều hành Darren Woods đã từ chối các nhà đầu tư và áp lực chính trị để thay đổi chiến lược và sử dụng năng lượng tái tạo như các công ty dầu mỏ lớn ở châu Âu đã làm. Ông phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề vì bám sát chiến lược phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ khi mối lo ngại về khí hậu ngày càng trở nên cấp bách.

Quyết định này đã được đền đáp khi công ty năm ngoái kiếm được lợi nhuận kỷ lục 56 tỷ USD, hai năm sau khi khoản lỗ tăng lên 22 tỷ USD trong đại dịch COVID-19.

Theo các nhà phân tích, Exxon đã tiết kiệm một phần lợi nhuận khổng lồ từ việc giá dầu tăng, để dành khoảng 30 tỷ USD tiền mặt để dự đoán các thỏa thuận.

Pioneer là một trong những công ty dầu mỏ thành công nhất nổi lên từ cuộc cách mạng đá phiến, biến Mỹ từ một nước nhập khẩu dầu lớn thành nước sản xuất lớn nhất thế giới trong vòng chưa đầy một thập kỷ.

Đây là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba ở lưu vực Permian, sau Chevron Corp (NYSE: CVX ) và ConocoPhillips (NYSE: COP ), với chi phí sản xuất thấp nhất trung bình khoảng 10,50 USD mỗi thùng dầu và khí đốt.

Dưới sự dẫn dắt của Giám đốc điều hành Scott Sheffield, nhà sản xuất dầu này đã phát triển thông qua các giao dịch mua nhanh chóng, bao gồm các giao dịch trị giá hàng tỷ đô la vào năm 2021 cho DoublePoint Energy và Parsley Energy (NYSE: PE ).

Thương vụ mua theo kế hoạch của Exxon sẽ vượt qua thương vụ mua lại Tập đoàn BG trị giá 53 tỷ USD của tập đoàn dầu mỏ Shell (LON: SHEL ) vào năm 2016, đưa tập đoàn này đứng đầu thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu .

Bloomberg News đã báo cáo giá của thỏa thuận trước đó vào thứ Ba.

Vào tháng 7, Exxon đã đồng ý thỏa thuận toàn bộ cổ phiếu trị giá 4,9 tỷ USD cho Denbury Inc., một công ty dầu mỏ nhỏ của Mỹ có mạng lưới đường ống dẫn khí carbon dioxide và kho lưu trữ dưới lòng đất. Việc mua lại đó nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động kinh doanh carbon thấp non trẻ của Exxon.

Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Hoa Kỳ ban đầu đưa ra giá thầu hoàn toàn bằng tiền mặt cho Denbury và vào phút cuối đã chuyển sang tất cả cổ phiếu, phản ánh cả việc mục tiêu tăng giá trị thị trường trong các cuộc đàm phán và các nhà đầu tư muốn tham gia vào bất kỳ sự tăng giá nào của cổ phiếu Exxon.

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ dầu mỏ đã phục hồi mạnh mẽ kể từ đầu năm 2020 giảm xuống còn khoảng 30 USD khi giá dầu và khí đốt sụt giảm. Cổ phiếu Exxon gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 120 USD/cổ phiếu.

(Tác giả Shubhendu Deshmukh ở Bengaluru, Anirban Sen ở New York và Sabrina Valle ở Houston; Viết bởi Gary McWilliams; Chỉnh sửa bởi Rashmi Aich và Jamie Freed)

>>>>>> Xem các tin tức Chứng Khoán khác tại đây: Tin Chứng Khoán

>>>>>> Xem toàn bộ tin tức thị trường tại đây: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *