Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Du lịch vấp phải nguy cơ cơn bão hoàn hảo khiến thị trường Thái Lan quay cuồng

Một thảm kịch nổ súng ở một trung tâm thương mại ở Bangkok làm tăng thêm gấp đôi tỷ lệ tăng và lo lắng về chi tiêu của chính phủ, khiến tài sản của Thái Lan bị ảnh hưởng và đặt cược vào sự phục hồi của gã khổng lồ du lịch châu Á.

Cổ phiếu du lịch Thái Lan giảm 1,6% vào thứ Tư, kéo chỉ số chuẩn xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2021, trong khi đồng đô la mạnh hơn đã đẩy đồng baht xuống mức thấp nhất trong 11 tháng.

Áp lực bán ra của nước ngoài đã gia tăng trong nhiều tuần, với khoảng 1,65 tỷ USD rời khỏi thị trường chứng khoán và trái phiếu Thái Lan kể từ đầu tháng 9 và dẫn đầu với đợt tăng lãi suất bất ngờ và những lời hứa chi tiêu tài chính trong những ngày gần đây.

Theo dữ liệu của LSEG, lợi suất trái phiếu chính phủ Thái Lan kỳ hạn 10 năm hiện tăng 75 điểm cơ bản chỉ trong vòng chưa đầy ba tuần, một mức tăng thậm chí còn lớn hơn so với Kho bạc Hoa Kỳ.

Toreck Horchani, người đứng đầu bộ phận môi giới chính giao dịch tại Maybank Securities ở Singapore, cho biết: “Thị trường trái phiếu Thái Lan liên tục bị bán ra với thanh khoản rất mỏng. Chênh lệch giá mua/chào bán rất lớn và rất khó để thực hiện được bất cứ điều gì”.

“Thị trường dự kiến ​​sẽ không có đợt tăng giá nào,” ông nói.

Ngân hàng Thái Lan bất ngờ tăng lãi suất vào tuần trước và cho biết họ kỳ vọng tăng trưởng và lạm phát sẽ tăng, mở ra cơ hội cho những đợt tăng lãi suất tiếp theo trong tương lai.

Cổ phiếu đã giảm mạnh kể từ đó và giảm hơn 8% kể từ cuối tháng 8, lớn hơn mức giảm 5% của chỉ số Thị trường mới nổi châu Á của MSCI trong cùng kỳ. Dòng vốn cổ phần chảy ra trong tháng 9 vượt quá dòng vốn từ các thị trường ngang hàng trong khu vực như Philippines, Việt Nam hay Indonesia.

Thái Lan tuyên bố sẽ khôi phục niềm tin vào ngành du lịch sau vụ nổ súng khiến hai người nước ngoài thiệt mạng, mặc dù các cổ phiếu như Khách sạn Central Plaza và Sân bay Thái Lan đã bị bán ra, đẩy cổ phiếu này xuống mức thấp nhất trong 7 tháng.

ĐỂ LỘ RA

Trong những trường hợp thông thường, việc nâng lãi suất có thể được kỳ vọng sẽ làm tăng giá đồng tiền, nhưng do lãi suất vốn đã cao hơn của Mỹ lại tăng cao hơn nữa – trong bối cảnh trái phiếu toàn cầu sụt giảm – đồng baht đã mất hơn 2% so với đồng đô la trong một tuần.

Chintana Kittiviboolmas, người đứng đầu thị trường toàn cầu của UOB tại Thái Lan, cho biết: “Điều này chủ yếu là do hoạt động mua đô la ở nước ngoài mạnh mẽ”.

Thủ tướng Srettha Thavisin, người nổi lên trở thành nhà lãnh đạo sau nhiều tháng đàm phán, đã hứa sẽ bơm 15 tỷ USD vào nền kinh tế vào năm tới.

Ngoài trợ cấp nhiên liệu và nông nghiệp, các kế hoạch này dường như mâu thuẫn với nỗ lực kiềm chế lạm phát của ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư lo lắng về nguồn cung bổ sung trong thị trường trái phiếu đang sụt giảm, vào thời điểm thị trường toàn cầu đang biến động và mong manh.

Aninda Mitra, người đứng đầu chiến lược đầu tư và vĩ mô châu Á tại BNY Mellon (NYSE: BK ) Investment Management, cho biết: “Trong bối cảnh này, cần phải có sự phối hợp tài chính và tiền tệ lớn hơn (không ít hơn) nhiều”. “Thị trường cảm nhận được sự mất kết nối của chính sách này và việc bán tháo đồng Baht dường như là nạn nhân”.

Chắc chắn là triển vọng tăng trưởng và hy vọng phục hồi của ngành du lịch vẫn mang tính hỗ trợ.

Nhưng ngay cả những nhà đầu tư theo giá đồng baht lên giá trong trung hạn, chẳng hạn như Siddharth Mathur, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô và nghiên cứu các thị trường mới nổi châu Á-Thái Bình Dương tại BNP Paribas (OTC: BNPQY ) ở Singapore, cũng nhìn thấy những rủi ro phía trước.

Mathur cho biết: “Phải đến tháng 11 mới có sự cải thiện theo mùa trong du lịch, mặc dù có nhiều hy vọng về lượng khách du lịch Trung Quốc sẽ tăng vọt trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng”.

Ông nói: “Chi phí nhập khẩu năng lượng đang tăng lên trong thời gian tạm thời và các kế hoạch chi tiêu tài chính của chính phủ có thể sẽ làm giảm mức cải thiện tài khoản vãng lai mà chúng tôi mong đợi”. “Điều đó khiến đồng Baht Thái chịu ảnh hưởng lớn từ đà tăng của đồng đô la Mỹ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *