Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Cuộc đấu tranh cổ phiếu thế giới; đồng Yên trượt dốc sau điều chỉnh chính sách của BOJ

Cổ phiếu thế giới gặp khó khăn vào thứ Ba trong khi đồng yên Nhật giảm xuống mức thấp gần một năm so với đồng đô la sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiến tới chấm dứt nhiều năm kích thích tiền tệ lớn khiến một số nhà đầu tư choáng ngợp.

Cổ phiếu châu Âu tăng 0,3%, dẫn đầu là cổ phiếu bất động sản và hóa chất, mang lại sự nhẹ nhõm sau khi chứng khoán châu Á trước đó mất điểm do lo ngại mới về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc sau dữ liệu sản xuất yếu kém.

Tuy nhiên, STOXX 600 vẫn sẵn sàng cho hiệu suất hàng tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 9 năm 2022.

Chỉ số chứng khoán thế giới MSCI, theo dõi cổ phiếu ở 47 quốc gia, không thay đổi. Các chỉ số tương lai của Phố Wall cho thấy mức giảm nhẹ.

Đồng yên giảm 0,9% so với đồng đô la, chạm mức thấp nhất trong phiên là 150,36 khi ngân hàng trung ương tiếp tục nới lỏng sự kiểm soát lãi suất dài hạn bằng cách điều chỉnh cái gọi là chính sách kiểm soát lãi suất trái phiếu (YCC).

Các nhà phân tích xem động thái của ngân hàng trung ương vào thứ Ba là một bước nhỏ hướng tới việc dỡ bỏ chính sách YCC dài hạn.

Nhưng đồng yên giảm khi các nhà giao dịch tập trung vào cam kết ôn hòa của BOJ là “kiên nhẫn” duy trì chính sách phù hợp và dự báo lạm phát sẽ giảm xuống dưới 2% vào năm 2025.

Trước những lời chỉ trích rằng việc bảo vệ trần lãi suất quá mức đang gây ra biến dạng thị trường và đồng yên giảm giá không mong muốn, BOJ đã nâng mức trần thực tế đối với lãi suất lên 1,0% từ mức 0,5% trong tháng 7.

Giám đốc đầu tư Robert Alster của Close Brothers Asset Management cho biết: “Đồng Yên đã giảm giá – đó là do thị trường đang kỳ vọng nhiều hơn”.

Đồng yên cũng suy yếu hơn nữa so với đồng euro, với đồng tiền chung tăng 1% lên mức cao nhất trong 15 năm là 159,945.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ, lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ sau thông báo nhưng vẫn ở mức cao nhất thập kỷ.

DỮ LIỆU TRUNG QUỐC ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG

Chứng khoán châu Á trước đó trượt dốc khi hoạt động sản xuất của Trung Quốc suy giảm trở lại, làm dấy lên một số lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các chỉ số gần đây cho thấy sự phục hồi mới ở Trung Quốc.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI đã giảm 0,7%, dao động gần mức thấp nhất một năm mà nó chạm vào tuần trước. Chỉ số này giảm 4% trong tháng 10 và đang trong tháng thứ ba liên tiếp chìm trong sắc đỏ.

Các nhà phân tích của Nomura cho biết họ dự đoán điều kiện kinh tế ở Trung Quốc sẽ tiếp tục kém hoặc thậm chí xấu đi hơn nữa trong vài tháng tới.

Tuần này, các nhà đầu tư tập trung vào các cuộc họp lớn của ngân hàng trung ương, bao gồm cả các cuộc họp tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Anh.

Cuối ngày thứ Ba, Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày và dự kiến ​​sẽ để lãi suất mục tiêu của quỹ Fed ở mức 5,25% -5,50%.

Dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường và các bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ được xem xét kỹ lưỡng để đánh giá xem lãi suất có thể duy trì ở mức cao trong bao lâu.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 0,9 điểm cơ bản lên 4,886%.

Chỉ số đô la , đo lường đồng tiền của Mỹ so với sáu đối thủ, không thay đổi. Đồng euro EUR=EBS dường như sẽ đảo ngược hai tháng thua lỗ liên tiếp với mức tăng nhẹ 0,3% trong tháng 10. Đồng tiền chung cuối cùng đã tăng 0,2% ở mức 1,0632 USD.

Về mặt hàng hóa, giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung do xung đột ở Trung Đông làm giảm bớt lo ngại về Trung Quốc. Dầu thô Mỹ tăng 0,8% lên 82,86 USD/thùng và dầu Brent ở mức 88,21 USD, tăng 1% trong ngày.

>>>>>> Xem các tin tức Chứng Khoán khác tại đây: Tin Chứng Khoán

>>>>>> Xem toàn bộ tin tức thị trường tại đây: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *