Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Cổ phiếu thế giới giảm khi Chủ tịch Fed Powell dập tắt đi các dự đoán về đỉnh lãi suất.

Chứng khoán thế giới trượt dốc, với cổ phiếu châu Âu rút lui khỏi mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Sáu, trong khi đồng đô la ổn định khi những bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã làm tiêu tan kỳ vọng về mức lãi suất đạt đỉnh.

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã giảm 0,8% vào lúc 09:30 GMT. DAX của Đức giảm 0,7% trong khi CAC 40 của Pháp và FTSE của Anh đều giảm 0,9%.

Tâm trạng u ám bao trùm toàn cầu, khi chỉ số cổ phiếu thế giới của MSCI giảm 0,4% xuống mức thấp nhất trong một tuần là 659,86 chuẩn bị có phiên thua lỗ thứ tư và mức giảm hàng tuần khoảng 0,5%.

Các quan chức Fed bao gồm Powell hôm thứ Năm bày tỏ sự không chắc chắn trong cuộc chiến chống lạm phát và nói thêm rằng họ sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa nếu cần.

Nhận xét của Powell cùng với cuộc đấu giá yếu ớt 24 tỷ USD trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm đã đẩy lãi suất lên cao hơn, phủ bóng đen lên cổ phiếu và hỗ trợ đồng đô la.

Rob Carnell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ING, cho biết: “Không có ích gì khi buộc thị trường kỳ vọng vào việc cắt giảm cho đến khi chúng có vẻ cần thiết”.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm dấu hiệu lãi suất của Mỹ đạt đỉnh sau khi Fed giữ lãi suất ổn định vào tuần trước, một động thái củng cố suy đoán rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, dẫn đến sự phục hồi ngắn hạn của các tài sản rủi ro.

Một số nhà đầu tư cho biết thái độ của Powell vào thứ Năm có thể là kết quả của việc các điều kiện tài chính gần đây đã dịu đi khi lãi suất sụt giảm trong những tuần gần đây.

Bruno Schneller, giám đốc điều hành tại INVICO Asset Management cho biết: “Sự sụt giảm lãi suất gần đây của Mỹ đã đặt ra câu hỏi về sự cần thiết của Fed để tăng lãi suất hơn nữa, đặc biệt nếu lãi suất thị trường tiếp tục điều chỉnh giảm”.

Ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đóng cửa giảm điểm vào thứ Năm, chấm dứt chuỗi tăng dài nhất của Nasdaq và S&P500 trong hai năm khi sự lạc quan của thị trường về chính sách tiền tệ lỏng lẻo dần mờ nhạt.

Theo công cụ FedWatch của CME, hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ đã định giá khoảng 60% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6 năm 2024, so với tỷ lệ khoảng 70% trước bài phát biểu của Powell.

Schneller của INVICO cho biết các nhà giao dịch sẽ theo dõi chặt chẽ biến động lãi suất và lưu ý rằng gần đây thị trường đã chứng kiến ​​những biến động đáng kể.

Ông nói: “Nguyên nhân chính dẫn đến sự biến động này là cuộc tranh luận về việc liệu lãi suất hiện tại của Fed có quá cao hay không đủ”.

Chứng khoán Trung Quốc giảm 0,5% do lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại nổi lên sau khi dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy giá tiêu dùng giảm trở lại.

Tapas Strickland, người đứng đầu bộ phận kinh tế thị trường tại NAB, cho biết dữ liệu này gây áp lực buộc Bắc Kinh phải tiếp tục nới lỏng chính sách tài chính và tiền tệ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 4,6300%, tăng 12 điểm cơ bản vào thứ Năm, mức tăng trong một ngày lớn nhất trong ba tuần.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng đô la giảm nhẹ 0,07% so với mức tăng qua đêm và cuối cùng ở mức 105,84. Đồng đô la đứng gần mức cao nhất trong một năm ở mức 151,40 Yên và chạm mức cao nhất trong một tuần so với đô la Úc và New Zealand. 

Dầu Brent tăng 74 cent lên 80,69 USD/thùng trong khi dầu thô Mỹ tăng 65 cent lên 76,39 USD/thùng, cả hai đều tăng khoảng 0,9% trong ngày. Thị trường dầu mỏ đã quay cuồng trong tuần này do lo ngại về nhu cầu, với phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh đang giảm dần gây ra làn sóng bán tháo. 

Vàng giảm khoảng 0,2% ở mức 1.954,20 USD/ounce và hướng tới tuần tồi tệ nhất trong hơn một tháng, giảm 1,8% do lãi suất tăng và đồng đô la mạnh hơn.

Trong tiền điện tử, Bitcoin và Ether giữ gần mức cao nhất trong nhiều tháng, với những đồn đoán mới về sự chấp thuận sắp xảy ra của một quỹ Bitcoin đang thổi sức sống mới vào tài sản kỹ thuật số.

>>>>>> Xem các tin tức Chứng Khoán khác tại đây: Tin Chứng Khoán

>>>>>> Xem toàn bộ tin tức thị trường tại đây: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *