Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Chứng khoán châu Á chìm trong triển vọng diều hâu của Fed, lo ngại về Trung Quốc vẫn tồn tại

Hầu hết chứng khoán châu Á đều giảm điểm vào thứ Ba do triển vọng lãi suất cao hơn của Mỹ đè nặng lên lĩnh vực công nghệ, trong khi những lo ngại dai dẳng về suy thoái kinh tế Trung Quốc cũng khiến các nhà đầu tư cảnh giác với thị trường khu vực.

Chứng khoán khu vực vẫn quay cuồng trước những tín hiệu diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang, sau khi ngân hàng này cho biết lãi suất có thể tăng thêm trong năm nay và sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Những bình luận qua đêm từ Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari càng làm tăng thêm những lo ngại này. Kashkari nói rằng ông thấy có thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay và lãi suất cần duy trì ở mức cao hơn để hạ nhiệt lạm phát cao và thị trường lao động thắt chặt.

Bình luận của ông đã khiến cổ phiếu công nghệ châu Á sụt giảm mạnh, trong đó KOSPI của Hàn Quốc mất 0,9% do thua lỗ ở các nhà sản xuất chip hạng nặng.

Chỉ số Taiwan Weighted giảm 0,2%, đồng thời đà giảm điểm của các cổ phiếu công nghệ lớn cũng kéo chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,7%.

Thị trường bất động sản chao đảo – GDP sụt giảm ảnh hưởng tới chứng khoán Trung Quốc

Chỉ số Shanghai Thâm Quyến CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc lần lượt giảm khoảng 0,2% và 0,1%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mất 0,7%. Cả ba chỉ số đều giảm mạnh trong những phiên gần đây, trong bối cảnh lo ngại về sự suy thoái lớn hơn trên thị trường bất động sản Trung Quốc.

Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group (HK:3333) đang gặp khó khăn đã giảm 5% vào thứ Ba, kéo dài khoản lỗ sau khi cho biết họ sẽ không thể phát hành khoản nợ mới do cuộc điều tra của chính phủ đang diễn ra đối với một trong các đơn vị của tập đoàn.

Điều này làm dấy lên mối lo ngại về việc giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường bất động sản khổng lồ của Trung Quốc, vốn đang phải chịu khủng hoảng tiền mặt kéo dài 3 năm.

Một số ngân hàng đầu tư và công ty môi giới lớn đã hạ triển vọng về tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của Trung Quốc trong những tuần gần đây, trong bối cảnh ngày càng bi quan về sự phục hồi kinh tế ở nước này.

S&P Global kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay – thấp hơn dự báo của chính phủ là 5%.

Trọng tâm trong tuần này cũng là dữ liệu chỉ số của nhà quản lý mua hàng Trung Quốc trong tháng 9, dự kiến ​​sẽ cho thấy hoạt động kinh doanh tiếp tục yếu kém.

Những lo ngại về Trung Quốc khiến chỉ số ASX 200 của Úc mất 0,5%. Dữ liệu lạm phát tiêu dùng của Úc trong tháng 8 sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Các thị trường châu Á rộng lớn hơn cũng rút lui, theo sau sự dẫn đầu yếu ớt từ Phố Wall. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, sau những bình luận diều hâu của Fed, cho thấy triển vọng yếu kém đối với cổ phiếu, khi lợi nhuận từ nợ và các khoản đầu tư ít rủi ro hơn tăng lên.

Thương mại này đã tác động mạnh đến thị trường châu Á trong năm qua và có thể sẽ gây áp lực trong năm tới, do lãi suất của Mỹ dự kiến ​​sẽ duy trì gần mức đỉnh 20 năm.

Hợp đồng tương lai cho chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ cho thấy mức mở cửa yếu của chứng khoán trong nước khi tâm lý ngày càng tồi tệ khiến các nhà đầu tư thu được lợi nhuận gần đây. Chỉ số Nifty đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tuần trước, mặc dù nó đã giảm mạnh so với mức cao trong những phiên gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *