Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Factbox – Chính phủ chạy đua điều chỉnh các công cụ AI

Những tiến bộ nhanh chóng trong trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đang làm phức tạp thêm nỗ lực của các chính phủ trong việc thống nhất luật quản lý việc sử dụng công nghệ này.

Dưới đây là những bước mới nhất mà các cơ quan quản lý quốc gia và quốc tế đang thực hiện để quản lý các công cụ AI:

AUSTRALIA

Úc sẽ yêu cầu các công cụ tìm kiếm soạn thảo các mã mới để ngăn chặn việc chia sẻ tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em do AI tạo ra và sản xuất các phiên bản giả mạo của cùng một tài liệu.

ANH

Hơn 25 quốc gia có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI toàn cầu đầu tiên tại Bletchley Park, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, cũng như EU, vào ngày 1/11 đã ký “Tuyên bố Bletchley” nói rằng các quốc gia cần hợp tác cùng nhau và thiết lập cách tiếp cận chung về vấn đề này.

Tại hội nghị thượng đỉnh, Anh cho biết sẽ tăng gấp ba lần lên 300 triệu bảng Anh (364 triệu USD) tài trợ cho “Tài nguyên nghiên cứu AI”, bao gồm hai siêu máy tính sẽ hỗ trợ nghiên cứu làm cho các mô hình AI tiên tiến trở nên an toàn.

Thủ tướng Rishi Sunak hôm 26/10 cho biết Anh sẽ thành lập viện an toàn AI đầu tiên trên thế giới để “hiểu khả năng của từng mô hình mới, khám phá tất cả các rủi ro từ tác hại xã hội như thành kiến ​​và thông tin sai lệch cho đến những rủi ro nghiêm trọng nhất”.

Cơ quan giám sát dữ liệu của Anh cho biết vào ngày 10 tháng 10, họ đã ban hành cho Snapchat của Snap Inc (NYSE: SNAP ) một thông báo thực thi sơ bộ về việc có thể không đánh giá chính xác các rủi ro về quyền riêng tư của chatbot AI tổng quát của họ đối với người dùng, đặc biệt là trẻ em.

TRUNG QUỐC

Wu Zhaohui, Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Trung Quốc, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI ở Anh vào ngày 1 tháng 11 rằng Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hợp tác về an toàn AI để giúp xây dựng một “khuôn khổ quản trị” quốc tế.

Trung Quốc đã công bố các yêu cầu bảo mật được đề xuất đối với các công ty cung cấp dịch vụ được hỗ trợ bởi AI vào tháng 10, bao gồm danh sách đen các nguồn không được sử dụng để đào tạo các mô hình AI.

Nước này đã ban hành một loạt biện pháp tạm thời vào tháng 8, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gửi đánh giá bảo mật và nhận được giấy phép trước khi tung ra thị trường đại chúng các sản phẩm AI.

LIÊN ĐOÀN CHÂU ÂU

Theo 5 người, các nhà lập pháp châu Âu đã đồng ý vào ngày 24 tháng 10 về một phần quan trọng của các quy tắc AI mới nêu rõ các loại hệ thống sẽ được coi là “rủi ro cao”, tiến gần hơn đến một thỏa thuận rộng hơn về Đạo luật AI mang tính bước ngoặt dự kiến ​​​​vào tháng 12 quen với vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von der Leyen vào ngày 13 tháng 9 đã kêu gọi thành lập một hội đồng toàn cầu để đánh giá rủi ro và lợi ích của AI.

PHÁP

Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Pháp cho biết vào tháng 4 rằng họ đang điều tra các khiếu nại về ChatGPT.

Khối G7

G7 đã đồng ý vào ngày 30 tháng 10 về quy tắc ứng xử 11 điểm dành cho các công ty phát triển hệ thống AI tiên tiến, “nhằm mục đích thúc đẩy AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy trên toàn thế giới”.

NƯỚC Ý

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý có kế hoạch xem xét các nền tảng AI và thuê các chuyên gia trong lĩnh vực này, một quan chức hàng đầu cho biết vào tháng 5. ChatGPT đã tạm thời bị cấm ở nước này vào tháng 3, nhưng nó đã được cung cấp trở lại vào tháng 4.

NHẬT BẢN

Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đưa ra các quy định vào cuối năm 2023 có vẻ gần với quan điểm của Mỹ hơn là các quy định nghiêm ngặt được lên  kế hoạch ở EU, một quan chức gần gũi với các cuộc thảo luận cho biết vào tháng 7.

Cơ quan giám sát quyền riêng tư của đất nước đã cảnh báo OpenAI không được thu thập dữ liệu nhạy cảm mà không có sự cho phép của người dân.

BA LAN

Văn phòng bảo vệ dữ liệu cá nhân của Ba Lan cho biết vào tháng 9 rằng họ đang điều tra OpenAI về khiếu nại rằng ChatGPT vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của EU.

TÂY BAN NHA

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha vào tháng 4 đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về các vi phạm dữ liệu tiềm ẩn của ChatGPT.

LIÊN HIỆP QUỐC

Tổng thư ký LHQ António Guterres vào ngày 26 tháng 10 đã tuyên bố thành lập một cơ quan cố vấn gồm 39 thành viên, bao gồm các giám đốc điều hành của công ty công nghệ, quan chức chính phủ và các học giả, để giải quyết các vấn đề trong quản trị quốc tế về AI.

Vào thời điểm đó, Guterres cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức cuộc thảo luận chính thức đầu tiên về AI vào tháng 7, đề cập đến các ứng dụng quân sự và phi quân sự của AI “có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh toàn cầu”.

Mỹ

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết vào ngày 1 tháng 11 trong Hội nghị thượng đỉnh An toàn AI ở Anh, Hoa Kỳ sẽ thành lập một viện an toàn AI để đánh giá các rủi ro đã biết và mới nổi của cái gọi là mô hình AI “biên giới”.

Tổng thống Joe Biden đã ban hành lệnh điều hành mới vào ngày 30 tháng 10 để yêu cầu các nhà phát triển hệ thống AI gây rủi ro cho an ninh quốc gia, nền kinh tế, sức khỏe cộng đồng hoặc an toàn của Hoa Kỳ phải chia sẻ kết quả kiểm tra an toàn với chính phủ.

Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 9 đã tổ chức các phiên điều trần về AI và diễn đàn AI với sự góp mặt của Giám đốc điều hành Meta (NASDAQ: META ) Mark Zuckerberg và Giám đốc điều hành Tesla (NASDAQ: TSLA ) Elon Musk. Hơn 60 thượng nghị sĩ đã tham gia các cuộc đàm phán, trong đó Musk kêu gọi Mỹ làm “trọng tài” cho AI.

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra vào tháng 7 về OpenAI với cáo buộc rằng họ đã vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng.

>>>>>> Xem các tin tức Chứng Khoán khác tại đây: Tin Chứng Khoán

>>>>>> Xem toàn bộ tin tức thị trường tại đây: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *