Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Chỉ báo Stochastic là gì? Cách tính toán Stochastic

Chỉ báo Schochastic là gì. Cách tính toán chính xác

Chỉ báo Stochastic hay còn gọi là chỉ báo dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator) là một trong những chỉ báo phân tích kỹ thuật phổ biến nhất được các nhà giao dịch ngoại hối trên thế giới sử dụng. Chỉ báo Stochastic  được phát minh bởi một nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng George C. Lane vào cuối những năm 1950.

Chỉ Báo Stochastic Là Gì? Cách Tính Toán Stochastic Chi Tiết

Chỉ báo Stochastic thuộc về nhóm các chỉ báo kỹ thuật dao động (Oscillator), được tính toán bằng cách sử dụng một khoảng thời gian cố định và các giá trị của nó dao động trong một phạm vi nhất định. Tương tự như Stochastic, một số các chỉ báo Oscillator khác đã được phát triển ở cùng thời gian này với nguyên tắc tương tự. Hai trong số những chỉ báo khác được sử dụng rộng rãi là CCI (Commodity Channel Index) và RSI (Relative Strength Index).

Hầu hết các nhà giao dịch ngoại hối mới tham gia giao dịch đều nhầm lẫn về cách diễn giải chính xác các tín hiệu Stochastic trong các bối cảnh thị trường khác nhau. Nếu bạn hiểu sai về ý nghĩa chỉ báo này trong một bối cảnh thị trường nhất định nào đó thì cùng một giá trị chỉ báo Stochastic có thể chuyển thành một tín hiệu hoàn toàn khác. Chính cách hiểu sai lầm này đã dẫn đến sự thua lỗ của rất nhiều các nhà giao dịch. Họ chỉ áp dụng Stochastic theo một cách máy móc mà thiếu đi sự linh hoạt và kết quả là mất tiền.

Bài học hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chỉ báo tạo ra tín hiệu của nó, tính toán Stochastic Oscillator chính xác, phân biệt giữa Stochastic nhanh và Stochastic chậm.

Cách Tính Giá Trị Chỉ báo Stochastic Oscillator

Chìa khóa để sử dụng một chỉ báo phân tích kỹ thuật là biết các giá trị của chỉ báo đó được tính toán như thế nào. So với một số chỉ báo kỹ thuật phức tạp hơn, công thức được sử dụng để tính Chỉ báo Stochastic lại khá đơn giản.

Nếu bạn cài đặt chỉ báo Stochastic trên nền tảng MetaTrader 4, bạn có thể thấy chỉ báo đã vẽ hai đường riêng biệt đại diện cho giá trị% K và% D, được tính bằng công thức sau:

% K = (Giá đóng cửa của nến hiện tại – Giá thấp nhất trong chu kỳ đang tính) / (Giá cao nhất trong chu kỳ đang tính – Giá thấp nhất trong chu kỳ đang tính) x 100

% D = SMA (Simple Moving Average) trong 3 ngày của % K hoặc 100 x ((K1 + K2 + K3) / 3)

Theo mặc định, Stochastic Oscillator trên MetaTrader 4 tính theo Stochastic với 5 chu kỳ (period = 5). Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch tính toán Stochastic dựa trên 14 chu kỳ (period = 14), có thể là 14 ngày trên biểu đồ khung D1 hoặc 14 giờ trên biểu đồ khung H1 chẳng hạn. Bạn nên kiểm tra kỹ cài đặt Stochastic trên nền tảng giao dịch của mình để xác nhận số chu kỳ mà bạn đang sử dụng.

Hãy nhớ rằng sự biến động của các cặp tiền tệ khác nhau sẽ khác nhau.

Ví dụ: GBP / AUD biến động nhanh hơn EUR / GBP và GBP / JPY biến động nhanh hơn EUR / USD, v.v. Vì sự biến động thay đổi dựa trên cặp tiền tệ bạn đang giao dịch, bạn có thể cố gắng điều chỉnh cài đặt chu kỳ để cải thiện độ chính xác của chỉ báo dựa trên hành động giá của cặp tiền tệ.

Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng cài đặt 14 chu kỳ (period = 14). Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm giao dịch, bạn nên dành thời gian kiểm tra lại một cặp tiền tệ và cố gắng tìm ra một khoảng thời gian tối ưu để tính toán các giá trị Stochastic cho cặp tiền tệ cụ thể đó.

Phân Biệt Giữa chỉ báo Stochastic Nhanh Và Stochastic Chậm

Khi chỉ báo Stochastic Oscillator lần đầu tiên được phát minh, nó được tính bằng công thức mà chúng ta đã thảo luận ở trên. Tuy nhiên, công thức Stochastic ban đầu lại quá nhạy đối với một số thị trường chứng khoán và hàng hóa, và các nhà giao dịch đã áp dụng thêm một đường trung bình động 3 chu kỳ (3 period moving average) để làm chậm khả năng phản hồi của chỉ báo.

Bạn có thể thấy khung “Slowing” trong hình ảnh ban đầu, hiển thị giá trị bằng 3. Giá trị này đại diện cho đường trung bình động bổ sung được áp dụng cho Stochastic để làm nó phản ứng chậm hơn một chút với hành động giá giúp cải thiện độ chính xác và chất lượng của tín hiệu chỉ báo.

Khi bạn sử dụng thêm một đường trung bình động để làm chậm công thức Stochastic ban đầu, nó được gọi là Stochastic chậm. Theo mặc định, nền tảng giao dịch MetaTrader 4 hiển thị Stochastic chậm dựa trên đường trung bình động 3 chu kỳ. Mặt khác, nếu bạn tuân thủ theo công thức Stochastic ban đầu, thì nó được gọi là Stochastic nhanh.

Để tính toán chỉ báo Stochastic nhanh bằng MetaTrader 4 hoặc các phần mềm biểu đồ khác, bạn cần thiết lập giá trị Slowing = 1. Vì vậy, để tính toán Stochastic nhanh với 14 chu kỳ, bạn cần đặt %K = 14, %D = 3 và Slowing = 1. Mặt khác, để tính toán Stochastic chậm với 14 chu kỳ, bạn cần đặt %K = 14, %D = 3 và Slowing = 3.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã biết được bản chất của chỉ báo Stochastic là gì, việc hiểu rõ được bản chất nguồn gốc của một chỉ báo sẽ là nền tản để hiểu được bản chất thị trường và sẽ giúp cho anh em Trader giao dịch hiệu quả hơn. Chúc mọi người giao dịch thành công.

Bài viết liên quan khác

1.https://honghoanggroup.com/chi-bao-stochastic-la-gi/

Indicator hỗ trợ giao dịch

1.https://honghoanggroup.com/link-download-file-can-dong-lccm/

2.https://honghoanggroup.com/link-tai-mt4-mt5-va-indicator-can-dong/

3.https://honghoanggroup.com/cong-cu-tinh-toan/

Tham khảo khóa học Master Forex tại đây https://honghoanggroup.com/khoa-hoc-become-a-master-trader/

Biết thêm về kiến thức giao dịch ngoại hối, theo dõi Hồng Hoang Channel tại telegram https://t.me/Channel_Hong_Hoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *