Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Chỉ báo ADX là gì? Cách tính và ứng dụng ADX trong giao dịch

Chỉ báo ADX (Average Directional Index) là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng trong phân tích kỹ thuật, giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng và đo lường sức mạnh của xu hướng đó. Vậy cụ thể, chỉ báo ADX là gì? Cách sử dụng chỉ báo ADX như thế nào? Hãy cùng Hồng Hoang tìm hiểu chi tiết nhé.

Chỉ báo ADX là gì?

adx-la-gi

Chỉ số ADX là chỉ số định hướng trung bình. Nó được biết đến là chỉ báo được Welles Wilder phát minh ra từ năm 1987. ADX đo lường sức mạnh xu hướng. Theo những nghiên cứu thực tế, ADX được áp dụng với mục đích phân biệt điều kiện thị trường có xu hướng rõ ràng với thị trường có những biên độ giới hạn. 

ADX là từ viết tắt của Average Directional Index- chỉ số định hướng trung bình. Nó được biểu thị trên biểu đồ với các ký hiệu DI- và DI+. 

Trên thực tế thì ADX chủ yếu được áp dụng để phân biệt giữa điều kiện thị trường có xu hướng rõ ràng với thị trường có biên độ giới hạn. Hiện nay chỉ số ADX được tích hợp với các đường chỉ khác trong nhiều ứng dụng khác nhau. 

Cách tính chỉ số ADX

ADX có 2 chỉ báo hướng âm và dương vì thế người quan sát có thể biết được xu hướng mạnh và yếu rõ ràng. Trên biểu đồ nó được biểu thị dạng dòng với giá trị chạy từ 0 đến 100. Trong đó ở mốc 25 là mốc chia không theo xu hướng mạnh hay yếu. 

Xu hướng mạnh khi ADX  nằm ở ngưỡng 25 đến 50 và xu hướng yếu khi nó nằm ở ngưỡng từ 50 đến 75. Trong khoảng 75 đến 100 là mức biểu thị xu hướng đang quá mạnh. Vì thế bạn có thể xem xét xem có nằm trong ngưỡng mua hay bán quá mức hay không. 

cach-tinh-chi-so-adx

Dưới đây là công thức tính ADX cụ thể: 

ADX = MA ((+ DI) – (-DI)) / ((+ DI) + (-DI))] x 100

Trong đó:

  • +DI: biểu thị hướng chỉ số dương
  • -DI: biểu thị hướng chỉ số âm

ADX không khó tính. Nó cũng tương tự như những chỉ số của Wilder. Tuy nhiên ADX  thường sẽ tập trung vào mức đỉnh và mức đáy với phạm vi gần mà không liên quan đến các vấn đề mở hay đóng cửa. Vì thế trước tiên bạn cần phải tính được những thông số về chuyển động định hướng trước. 

Thành phần của chỉ báo ADX indicator là gì? 

thanh-phan-cua-chi-so-adx-la-gi

Thành phần của chỉ số ADX đó là đường có tên chỉ số ADX nó sẽ có hạn mức được tính trong vòng 14 ngày và nó có giá trị giao động từ khoảng 0 đến 14. Đường chỉ số này có giá trị đo sức khỏe xu hướng hiện tại. Ở phần hai là DMI- nó có công dụng xác định tín hiệu và tín hiệu bán của các nhà đầu tư.

Các chỉ báo hiện nay hầu như đều được tích hợp với các phần mềm giao dịch. Vì thế nó có thể có những hình dạng khác nhau. Tuy nhiên có thể dựa vào các tên cắt đường -DI và +DI để có thể quan sát.

Ứng dụng ADX vào giao dịch 

ung-dung-cua-adx
Ứng dụng của adx

Dưới đây là các bước ứng dụng ADX để xác định đầu tư:

Bước 1: Dựa vào xu hướng giá

Nếu như giá EMA trên 200 thì xu hướng trung bình đang trung xu hướng tăng và ngược lại nếu như MACD chỉ xuống dưới 200 thì có nghĩa là đang có xu hướng giảm và giảm dài. 

Bước 2: Các trường hợp xảy ra của ADX

  • Chỉ số ADX trên 25 và -DMI dưới +DMI thì có nghĩa vị thế mua đang lớn hơn. 
  • Nếu ADX trên 25 và -DMI nằm trên +DMI thì có nghĩa thị trường đang ở mức bán. 
  • Nếu ADX dưới 25 thì thì trường chưa được lập và lời khuyên cho bạn là hãy tìm cơ hội khác. 

Bước 3: Đánh giá cơ hội

Dựa theo các chỉ số EMA (trung bình động hàm mũ) này để đánh giá lại xem có nên mua hay không. Từ đó giúp người chơi chứng khoán có sự lựa chọn khách quan nhất. 

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ADX 

Theo dõi chỉ số ADX sẽ giúp các nhà đầu tư đón đầu xu thế để có những quyết định mua bán chính xác nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách cài ADX để theo dõi mà bạn nên tham khảo qua:

  • Bước 1: Mở nền tảng giao dịch MT4/MT5 lên
  • Bước 2: Trên thanh công cụ nằm ở phía trên của MT4/MT5, bạn chọn vào mục Insert/Indicators/Custom/ADX.
  • Bước 3: Sau đó thực hiện thao tác cài đặt chu kỳ (tab Input), tại đây chọn các màu sắc hiển thị cho chỉ báo ADX của bạn và sau đó nhấn OK để thực hiện kích hoạt ADX hiển thị trên biểu đồ theo dõi. 

Lưu ý khi lựa chọn màu của chỉ số -DI và +DI đó là nên chọn màu trùng với màu nền để đảm bảo không bị rối mắt và có thể theo dõi ADX một cách rõ ràng hơn. 

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về chỉ số ADX là gì, cách tính và cài đặt để theo dõi mà các anh em đầu tư Forex không nên bỏ qua. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho việc đầu tư của bạn!

Bài viết liên quan khác

https://honghoanggroup.com/mo-hinh-nen-inverted-hammer-la-gi/

https://honghoanggroup.com/chi-bao-rsi-la-gi-va-cach-su-dung/

https://honghoanggroup.com/khoa-hoc-become-a-master-trader/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *