Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Các quỹ phòng hộ coi Mexico và Ecuador là lựa chọn thay thế của Trung Quốc

Căng thẳng địa chính trị và nền kinh tế suy yếu đang thúc đẩy các quỹ phòng hộ xem xét các lựa chọn thay thế cho việc đầu tư vào Trung Quốc.

Sự hỗn loạn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã làm rung chuyển thị trường thế giới và làm tổn hại đến triển vọng của nền kinh tế số 2 thế giới. Theo Goldman Sachs, nhiều nhà đầu tư quỹ phòng hộ có trụ sở tại Hoa Kỳ đã cắt giảm đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Bốn quỹ phòng hộ đã chia sẻ bốn ý tưởng về các giải pháp thay thế đầu tư vào tài sản của Trung Quốc. Những điều này không đại diện cho các khuyến nghị hoặc vị thế giao dịch, không thể tiết lộ vì lý do quy định.

1/ QUẢN LÝ VỐN KHÁM PHÁ

* Quỹ phòng hộ vĩ mô toàn cầu tùy ý có trụ sở tại Hoa Kỳ

* Quy mô: 1,5 tỷ USD

* Thành lập năm 1999

* Thương mại chính: mua hàng Mỹ Latinh, thiếu cân, bán khống Trung Quốc và Đài Loan

Robert Citrone, người sáng lập Discovery (NASDAQ: WBD ) và nhà đầu tư lâu năm tại các thị trường mới nổi, nhìn thấy cơ hội ở Mỹ Latinh, đặc biệt là ở Argentina và Ecuador, nơi kết quả bầu cử tổng thống có thể đẩy giá tài sản tăng cao. Anh ấy cũng tập trung vào Mexico.

Ông nói: “Các nước thị trường mới nổi khác (trên thế giới) không có chất xúc tác ngắn hạn như Argentina, Ecuador và Mexico có thể có”.

Ông đề xuất các công ty viễn thông và xi măng ở Mexico, bên cạnh tiền tệ và tỷ giá. Ở Argentina, ông ủng hộ các công ty năng lượng, trong khi ở Ecuador, ông thích nợ chính phủ bằng đồng đô la.

Citrone cũng đề xuất các vị thế bán khống đồng nhân dân tệ của Trung Quốc , các nhà phát triển bất động sản và ngân hàng, đồng thời cho biết chính sách tài chính và tiền tệ sẽ cần được nới lỏng “đáng kể” để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài sản lớn, tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong khi dữ liệu gần đây cho thấy các biện pháp chính sách đã giúp ích, triển vọng kinh tế của Trung Quốc lại bị che mờ bởi sự sụt giảm tài sản, xuất khẩu giảm và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao.

Citrone nói: “Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng cung cấp băng cứu thương cho những nơi họ cần dây garô”.

2/ QUẢN LÝ QUỸ NGỮ HỌC

* Giám đốc đầu tư EM

* Quy mô: 6 tỷ USD

* Thành lập năm 1998

* Thương mại chính: Đầu tư vào các công ty cỡ vừa của Mexico thông qua tín dụng tư nhân

Gustavo Ferraro, đối tác và người đứng đầu giải pháp vốn tại Gramercy Funds Management, ủng hộ việc cho vay đối với các công ty cỡ vừa của Mexico, chẳng hạn như những công ty liên quan đến sản xuất điện, bất động sản và hậu cần.

Đó là vì căng thẳng Trung Quốc-phương Tây và cú sốc Covid-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Washington đã thúc đẩy ý tưởng “kết bạn”, thay thế vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng bằng các quốc gia thân thiện, trong đó Mexico được các nhà kinh tế xác định là nước hưởng lợi lớn.

Ferraro cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm đến các công ty này và có ảnh hưởng đến các lựa chọn của họ, đặc biệt là liên quan đến ESG (môi trường, xã hội, quản trị).

Ông nói thêm: “Trong lĩnh vực sản xuất điện, hậu cần, bất động sản và trong nhiều ngành công nghiệp, các tập đoàn này trước đây và hiện chưa được thị trường công phục vụ tốt”.

3/ CƠ HỘI

* Nhà quản lý tài sản Brazil với quỹ phòng hộ vĩ mô toàn cầu

* Quy mô: 9,89 tỷ USD

* Thành lập năm 1994

* Giao dịch chính: bán đồng nhân dân tệ, mua đồng đô la Mỹ

Marcos Mollica, nhà quản lý danh mục đầu tư của quỹ Opportunity Total, gợi ý nên bán khống đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và mua bán đồng đô la Mỹ do các đường hướng kinh tế khác nhau.

Ông nói: “Trong khi nền kinh tế Mỹ tỏ ra kiên cường thì Trung Quốc lại phải đối mặt với những thách thức tăng trưởng”.

Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Mỹ có thể sẽ giữ cho đồng đô la mạnh mẽ. Trong khi đó, nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc đã gây tổn hại cho đồng nhân dân tệ, vốn đã giảm gần 6% so với đồng đô la trong năm nay.

Ông nói: “Trung Quốc đang phải đối mặt với sự thay đổi về cơ cấu. Cơ sở hạ tầng và nhà ở không thể tiếp tục được sử dụng làm đòn bẩy tăng trưởng vì nó đã gây ra đòn bẩy quá mức”.

4/ VỐN GREYLOCK

* Người quản lý đầu tư nợ khó khăn của chính phủ và doanh nghiệp

* Quy mô: 950 triệu USD

*Thành lập năm 1997

* Giao dịch chính: Đầu tư vào các quốc gia hiện đang vỡ nợ

Đối tác sáng lập và Giám đốc điều hành của Greylock, Hans Humes, tin rằng trong khi những lo lắng về căng thẳng địa chính trị gia tăng đang ảnh hưởng đến khoản nợ của Trung Quốc, Bắc Kinh có thể đang giúp hàn gắn tâm lý đối với một số quốc gia đang chìm trong cảnh vỡ nợ.

Những nước này sẽ bao gồm những nước như Zambia, Ghana và Sri Lanka khi họ tiến gần hơn đến việc tái cơ cấu các thỏa thuận với các chủ nợ toàn cầu.

Việc tái cơ cấu sẽ cho phép các công ty đầu tư như Humes đạt được thỏa thuận về số tiền mà họ cũng đã cho các quốc gia này vay, sau đó cũng sẽ mở đường cho các chương trình mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Humes kỳ vọng một thành phần mới sẽ mang lại cho những giao dịch này một cú hích đặc biệt – gọi tắt là “Công cụ phục hồi giá trị” hay gọi tắt là VRI.

Suriname, quốc gia nhỏ nhất Nam Mỹ, vừa nêu ví dụ về VRI có khả năng chi trả hiệu quả nếu những phát hiện dầu gần đây ngoài khơi bờ biển của đất nước thúc đẩy kho bạc của chính phủ.

Tương tự như việc hoán đổi nợ lấy vốn chủ sở hữu, một số người theo chủ nghĩa truyền thống có thu nhập cố định có thể không muốn dấn thân vào những điều chưa biết, nhưng Humes cho rằng VRI có thể là một động lực lớn để tăng lợi nhuận, nghĩa là các nhà đầu tư nên cố gắng hiểu chúng.

Ông nói: “Đây là một lựa chọn, không giống như chúng tôi đang chế tạo tên lửa sao Hỏa ở đây”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *