Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Cách đọc hiểu thị trường bằng Phân tích kỹ thuật

Để đọc hiểu thị trường, sẽ có rất nhiều cách như là quan sát hành vi giữa phe bán và mua, hành vi chốt lời, quan sát cấu trúc con sóng… Tuy nhiên bài viết hôm nay sẽ chỉ đề cập cách đọc hiểu thị trường bằng phương pháp Phân Tích Kỹ Thuật.

1. TimeFrame: Lựa chọn Khung Thời Gian phân tích dài hạn – ngắn hạn

Xem khung thời gian từ dài hạn về ngắn hạn

Đây là thông tin đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Tại sao ư? Vì để nói phân tích trên khung thời gian nào là chính xác nhất thì phải tùy thuộc vào chiến thuật giao dịch của bạn. Nếu bạn là Trader đánh dài hạn, có thể giữ lệnh đến cả tuần thì khung thời gian trung hạn như Weekly, Daily sẽ phù hợp hơn và điểm vào ở khung H4. Còn đối với Day Trading, lướt sóng trong ngày thì khung thời gian làm chuẩn xu hướng nên là khung H4, vào lệnh ở khung M30 hoặc H1.

2. Xác định Xu Hướng Chính đang diễn ra

Có 3 dạng xu hướng chính: Trending, Sideway và Breakout. Chiến thuật chinh phục các xu hướng này cũng khác nhau. Khi nhận định là xu hướng Sideway thì các Indicator kỹ thuật như RSI, Stochastic gần như bị vô hiệu hóa, không có tác dụng đáng kể và thường tạo ra các tín hiệu nhiễu. Để giao dịch khi thị trường không rõ xu hướng thì phương pháp tốt nhất là sử dụng mô hình giá Price Action.

3. Xác định các Khu Vực Cản

Xác định Cản

Các Vùng Hỗ trợ (Support) và Kháng cự (Resistence) khá quan trọng. Về nguyên tắc cơ bản thì các vùng cản có 2 vai trò chính, để Mua Thấp – Bán Cao hoặc để đánh theo chiến thuật Breakout khi các mức cản quan trọng bị phá vỡ. Những mức cản phổ biến được nhiều người dùng như Fibonacci, cản theo Trendline, từ các dãy Moving Average,… Vẽ trước những vùng cản giúp ta có những dự đoán chính xác hơn, ví dụ trên một xu hướng tăng và giá đang giảm điều chỉnh, khi đó bạn cần kẽ sẵn các cản hỗ trợ để đối phó khi giá xuống vùng chiến lược này.

4. Các tín hiệu hỗ trợ xác thực xu hướng và tín hiệu vào lệnh

Tại vùng hỗ trợ thị trường đã phản ứng, nên chú ý các dấu hiệu điều chỉnh hoặc xuất hiện các loại Mô Hình Giá (tham khảo thêm Price Action), các mẫu hình Harmonic tạo cản mạnh,… để tăng thêm cơ sở cho nhận định của mình. Ngoài ra các bạn cần tìm thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường bắt đầu biến động theo xu hướng kỳ vọng và khi đó vào lệnh sẽ an tâm hơn.

5. Thời điểm công bố các dữ liệu tin tức quan trọng trong ngày

Dù không trade theo tin tức nhưng biết thời điểm các tin tức hot được công bố sẽ rất có ích để hạn chế giao dịch vào thời điểm bão tin. Trang Forexfactory.com là một trong số những kênh đáng tin cậy, cập nhật tương đối đầy đủ chủng loại tin tức có ảnh hưởng đến thị trường quốc tế. Ngoài ra bạn cần theo dõi thêm một số trang báo mạng chuyên về tài chính – Kinh tế để biết thêm nhận định của các chuyên gia, cập nhật sớm các tin tức thị trường. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Google Translate để dịch nội dung từ các trang tin tức quốc tế như Bloomberg, nếu như bạn không đủ khả năng đọc hiểu ngoại ngữ chuyên về tài chính kinh tế.

Theo dõi tin tức công bố trong ngày

Trên đây là một số gợi ý cơ bản về giúp bạn có thể dần đọc và hiểu thị trường bằng phương pháp Phân Tích Kỹ Thuật. Hãy làm quen với những bước cơ bản trước, cùng với tích lũy thêm nhiều kiến thức mới là yếu tố cần thiết để hoàn thiện hệ thống giao dịch của mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *