Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Ông trùm tiền điện tử Sam Bankman-Fried bị kết tội lừa đảo FTX hàng tỷ đô la

Người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried đã bị kết tội hôm thứ Năm vì ăn cắp của khách hàng trên sàn giao dịch tiền điện tử hiện đã phá sản của anh ta trong một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất được ghi nhận, một phán quyết đã củng cố vị thế của cựu tỷ phú 31 tuổi.

Một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tại tòa án liên bang Manhattan đã kết án Bankman-Fried về tất cả bảy tội danh mà anh ta phải đối mặt sau một phiên tòa kéo dài một tháng, trong đó các công tố viên đưa ra cáo buộc rằng anh ta đã cướp 8 tỷ USD từ những người sử dụng sàn giao dịch vì lòng tham.

Phán quyết được đưa ra chỉ một năm sau khi FTX nộp đơn xin phá sản trong một cuộc khủng hoảng nhanh chóng của công ty gây chấn động thị trường tài chính và xóa sạch tài sản cá nhân ước tính trị giá 26 tỷ USD của ông.

Bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết chỉ sau hơn 4 giờ nghị án. Bankman-Fried, người đã không nhận tội với hai tội lừa đảo và năm tội âm mưu, đứng đối diện với bồi thẩm đoàn với hai tay chắp trước mặt khi bản án được đọc.

Việc kết án là một chiến thắng cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Damian Williams, công tố viên liên bang hàng đầu ở Manhattan, người đã coi việc loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng trên thị trường tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình.

Williams nói với các phóng viên bên ngoài tòa án: “Ngành công nghiệp tiền điện tử có thể còn mới, những người chơi như Sam Bankman-Fried có thể mới, nhưng kiểu lừa đảo này đã cũ và chúng tôi không có kiên nhẫn với nó”.

Từng là con cưng của thế giới tiền điện tử, Bankman-Fried, người được biết đến với mái tóc xoăn bù xù và mặc quần short, áo phông thay vì trang phục công sở – đã gia nhập những cái tên như kẻ mưu mô Ponzi Bernie Madoff và “Wolf of Wall Street” ” kẻ lừa đảo Jordan Belfort là những người đáng chú ý bị kết án về các tội ác tài chính lớn của Hoa Kỳ.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Lewis Kaplan tuyên án Bankman-Fried vào ngày 28 tháng 3 năm 2024. Sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts có thể phải đối mặt với án tù hàng chục năm.

Luật sư bào chữa Mark Cohen cho biết trong một tuyên bố rằng ông “thất vọng” nhưng tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn.

Ông nói: “Ông Bankman-Fried vẫn giữ nguyên sự vô tội của mình và sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với các cáo buộc chống lại ông ấy”.

Sau khi Kaplan rời phòng xử án, Cohen vòng tay ôm lấy Bankman-Fried khi họ nói chuyện tại bàn bào chữa.

Khi Bankman-Fried được các thành viên của Cảnh sát Hoa Kỳ dẫn đi, anh ta quay lại và gật đầu với cha mẹ mình, các giáo sư Joseph Bankman và Barbara Fried của Trường Luật Stanford, những người đang ngồi ở hàng ghế đầu của khán giả trong phòng xử án. Fried nhìn về phía anh và khoanh tay trước ngực.

Bankman-Fried sẽ bị đưa ra xét xử vào tháng 3 tới với loạt cáo buộc thứ hai do các công tố viên đưa ra vào đầu năm nay, bao gồm cáo buộc hối lộ nước ngoài và âm mưu lừa đảo ngân hàng.

BANKMAN-FRIED ĐƯỢC CHỨNG NHẬN TRONG PHÒNG BẢO VỆ RIÊNG

Bankman-Fried’s là vụ đầu tiên trong số nhiều vụ án bom tấn mà Williams đưa ra chống lại các cựu giám đốc điều hành tiền điện tử thành đạt để đưa ra xét xử. Một số công ty tiền điện tử đã phá sản vào năm ngoái sau khi giá bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác sụt giảm sau đợt bùng nổ kéo dài nhiều năm.

Các công tố viên đã lập luận trong phiên tòa rằng Bankman-Fried đã chuyển tiền từ FTX sang quỹ phòng hộ tập trung vào tiền điện tử của mình, Alameda Research, mặc dù đã tuyên bố trên mạng xã hội và trong các quảng cáo truyền hình rằng sàn giao dịch ưu tiên sự an toàn cho tiền của khách hàng.

Alameda đã sử dụng số tiền này để trả cho những người cho vay và cho Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác vay – những người lần lượt thực hiện các khoản đầu tư mạo hiểm mang tính đầu cơ và quyên góp tới 100 triệu đô la cho các chiến dịch chính trị của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy luật pháp về tiền điện tử mà bị cáo cho là có lợi cho công việc kinh doanh của ông, theo lời các công tố viên.

Bankman-Fried đã mạo hiểm tính toán để làm chứng để bào chữa cho chính mình trong ba ngày gần kết thúc phiên tòa sau khi ba thành viên cũ trong vòng trong của anh ta làm chứng chống lại anh ta. Anh ta phải đối mặt với sự kiểm tra chéo gay gắt của cơ quan công tố, thường tránh trả lời trực tiếp cho những câu hỏi thăm dò nhất.

Anh ta làm chứng rằng mặc dù anh ta mắc sai lầm khi điều hành FTX, chẳng hạn như không thành lập nhóm quản lý rủi ro, nhưng anh ta không ăn cắp tiền của khách hàng. Ông cho biết ông nghĩ việc Alameda vay từ FTX là được phép và không nhận ra khoản nợ của họ đã tăng lớn như thế nào cho đến ngay trước khi cả hai công ty sụp đổ.

Bankman-Fried chứng thực: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể tạo ra sản phẩm tốt nhất trên thị trường”. “Hóa ra về cơ bản là ngược lại với điều đó.”

“BANKMAN-FRIED NGHĨ QUY TẮC KHÔNG ÁP DỤNG’

Các công tố viên đã có một góc nhìn khác.

“Anh ta không mặc cả để ba cấp phó trung thành của mình đứng ra lập trường và nói cho bạn sự thật: rằng anh ta là người có kế hoạch, động cơ và lòng tham để đột kích tiền gửi của khách hàng FTX – hàng tỷ tỷ đô la – để kiếm tiền cho mình , quyền lực, ảnh hưởng. Anh ta nghĩ rằng các quy tắc không áp dụng cho anh ta. Anh ta nghĩ rằng anh ta có thể thoát khỏi nó”, công tố viên Danielle Sassoon nói với bồi thẩm đoàn hôm thứ Năm.

Bồi thẩm đoàn đã nghe 15 ngày lấy lời khai. Cựu Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison và cựu giám đốc điều hành FTX Gary Wang và Nishad Singh, làm chứng cho việc truy tố sau khi nhận tội, cho biết ông đã chỉ đạo họ phạm tội, bao gồm giúp Alameda cướp FTX và nói dối người cho vay và nhà đầu tư về tài chính của công ty.

Người bào chữa cho rằng ba người, những người vẫn chưa bị kết án, đã vu khống Bankman-Fried nhằm cố gắng giành được sự khoan hồng khi tuyên án. Các công tố viên có thể yêu cầu Kaplan xem xét sự hợp tác của họ trong việc quyết định hình phạt.

Bankman-Fried đã bị bỏ tù kể từ tháng 8 sau khi Kaplan thu hồi quyền bảo lãnh vì kết luận rằng anh ta có thể đã giả mạo nhân chứng

>>>>>> Xem các tin tức Chứng Khoán khác tại đây: Tin Chứng Khoán

>>>>>> Xem toàn bộ tin tức thị trường tại đây: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *