Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

AUD – Đô la Úc: đồng tiền hàng hoá

AUD là một đồng tiền cũng khá thú vị, trong phiên Á hầu như các đồng tiền ít biến động thì AUD lại di chuyển mạnh và sôi nổi nhất.  Ngoài cái tên đồng tiền hàng hoá thì AUD ngày xưa còn được các nhà giao dịch mua để hưởng chênh lệch lãi suất. Bài viết này sẽ cho bạn biết mọi thứ về AUD bao gồm các yếu tố ảnh hưởng, phong cách giao dịch cũng như sự kết hợp với các đồng tiền khác.

Các yếu tố tác động đến AUD

Chỉ số sức mạnh đồng đô la Úc (AUD) được thể hiện thông qua chỉ số AXY, bạn có thể tìm thấy chỉ số này trên TradingView.

AXY trên Tradingview
AXY trên Tradingview

AUD – đồng tiền hàng hoá 

Bởi gọi như vậy là vì các hàng hoá xuất khẩu từ đất nước này ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh của AUD. Trong đó đặt biệt phải nói đến quặng sắt và than đá.

Úc hiện đang là quốc gia xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới, nên việc giá cả của quặng sắt tác động đến AUD là điều hiển nhiên. Bạn có thể so sánh trên biểu đồ giá của quặng sắt và chỉ số AXY.

Biểu đồ giá của quặng sắt và chỉ số AXY
Biểu đồ giá của quặng sắt và chỉ số AXY

Trong vụ này bạn cần phải quan tâm cái ông Trung Quốc nữa, vì phần lớn quặng sắt và các mặt hàng xuất khẩu của Úc là xuất sang thị trường này, nên sự lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc khá lớn.

AUD – Tỷ lệ thuận với giá Vàng

Úc là quốc gia sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới, nên sự tăng giảm của giá vàng cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức mạnh của AUD. Nhưng phải xem xét trên góc độ dài hạn và tuỳ vào từng giai đoạn khác nhau.

AUD – Tỷ lệ thuận với giá Vàng
AUD – Tỷ lệ thuận với giá Vàng.

Quan sát trên hình bạn thấy tuỳ vào từng giai đoạn, một số giai đoạn thể hiện sự đồng pha rõ rệt. Nhưng bên cạnh đó cũng có giai đoạn thể hiện không rõ ràng và đôi khi không liên quan gì.

Vì vậy, yếu tố này không được tôi đánh giá cao, chỉ để tham khảo về mối tương quan trên thị trường.

AUD – Đồng tiền lãi suất cao

Nếu bạn bắt đầu Forex vào 5-7 năm trở về trước thì chắc chắn không thể bỏ qua đồng AUD được. Một đồng tiền mà bạn chỉ cần mua vào và nắm giữ qua đêm, nếu không có sự biến động của giá thì bạn vẫn có lợi nhuận từ sự chênh lệch lãi suất.

Thực vậy, xét giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2012 thì lãi suất của AUD tăng mà duy trì ở mức 4-6%, đạt đỉnh điểm vào năm 2008 với 7,25%.

Một mốc lãi suất khủng khiếp đúng không nào? Nhưng đó là chưa kể đến thời điểm trước năm 2000, lãi suất cao nhất của AUD đạt hơn 19%. Vì vậy việc tìm kiếm một đồng tiền lãi suất thấp để bán và mua AUD với lãi suất cao là một chiến lược hoàn hảo. Lãi suất cao luôn làm cho AUD mạnh mẽ.

Nhưng đó là trong quá khứ rồi, từ năm 2012 trở đi thì AUD bắt đầu chu kỳ giảm lãi suất của mình. Mà giảm lãi suất thì bạn biết điều gì xảy ra rồi chứ…AUD cũng sẽ bắt đầu chu kỳ giảm.

AUD – Đồng tiền lãi suất cao
AUD – Đồng tiền lãi suất cao

Đến thời điểm hiện tại thì lãi suất AUD là 0.1%. Vậy nên mục này không nhằm mục đích gì khác hơn là đem cho bạn thêm một chút hiểu biết về AUD, về một thời nó từng huy hoàng như thế.

Chỉ số kinh tế quan trọng của Úc

Theo trang Investing.com thì các chỉ số, thống kê định kỳ tác động lớn đến AUD bao gồm:

  • Chỉ số CPI: chỉ số giá tiêu dùng.
  • Tỷ lệ thất nghiệp.
  • Cán cân thương mại.
  • Doanh số bán kẻ.
  • Quyết định lãi suất.

Đóng vai trò quan trọng nhất vẫn là quyết định thay đổi lãi suất, chính sách của ngân hàng trung ương.

Chỉ số kinh tế quan trọng của Úc
Chỉ số kinh tế quan trọng của Úc

Giao dịch với AUD

Để giao dịch AUD thì cặp tiền mà bạn quan tâm đầu tiên phải là AUD/USD đúng không? Khi bạn cho rằng AUD tăng hãy mua ngay AUD/USD. Vì sao?

AUD/USD Là cặp tiền chính, thanh khoản cao, phí giao dịch thấp. Và cũng là cặp tiền mà sự di chuyển chủ yếu phụ thuộc vào AUD.

Giao dịch AUD/USD
Giao dịch AUD/USD

Có 2 hạng mục bạn cần so sánh để làm rõ ở đây.

  1. So sánh chỉ số AXY và DXY, có một sự tương quan nghịch đúng không, dù là tương đối nhưng cũng được tâm 60-70%. Vậy thì AUD tăng USD có xu hướng giảm và ngược lại
  2. So sánh AXY với AUD/USD, có một sự đồng pha đến tầm 90-95% giữa 2 biểu đồ này. Điều này cho thấy rằng sự di chuyển của AUD/USD gần như giống với chỉ số AXY.

Vậy thì không có lý do gì để bỏ qua cặp AUD/USD khi bạn đoán được hướng đi của AUD sắp tới.

Ngoài ra, bạn cũng có một số lựa chọn khác như AUD/JPY. JPY là đồng tiền ít biến động nên cũng là một sự lựa chọn tốt. AUD/JPY vẫn phụ thuộc lớn vào sự di chuyển của AUD.

AUD và JPY
AUD và JPY

Ông hàng xóm New Zealand

Đô la Úc là đồng tiền hàng hoá thì đô la New Zealand cũng vậy. Hai quốc gia này có nền kinh tế tương tự nhau, nên sự biến động đồng pha nhau là hiển nhiên.

Quan sát 2 chỉ số AXY và ZXY (chỉ số tiền tệ New Zealand), sự đồng pha này là không thể chối từ. Nhưng lưu ý ở đây là đồng tiền NZD chịu tác động từ AUD, nên khi giao dịch với AUD bạn có thể bỏ qua yếu tố này.

AUD và NZD
AUD và NZD

Kết luận

AUD là lựa chọn tốt khi bạn giao dịch ở phiên Á, qua bài viết này cho bạn một cái nhìn tổng thể hơn về đồng AUD, hãy nghiên cứu kỹ hơn những vấn đề đã được nêu ra ở trên, sẽ có nhiều điều thú vị đấy. Phần thưởng luôn dành cho người quyết tâm đến cùng! Hồng Hoang – Khởi nguồn tự do.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *