Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

AIB điều chỉnh dự báo cả năm với một năm phá kỷ lục sắp tới

Theo Giám đốc điều hành Colin Hunt, Ngân hàng Đồng minh Ireland (LON:AIBG) đã nâng dự báo thu nhập lãi ròng (NII) cả năm lên 3,75 tỷ euro (4,26 tỷ USD), tăng 150 triệu euro so với ước tính trước đó. Điều chỉnh tăng này được cho là do người tiết kiệm di chuyển chậm hơn từ tài khoản lãi suất thấp sang các sản phẩm có lãi suất cao hơn, dẫn đến biên lãi ròng (NIM) dự kiến ​​​​vượt quá 3%, tăng so với ước tính trước đó là hơn 2,9%.

Ngân hàng đã chứng kiến ​​tổng thu nhập tăng 70% trong quý 3 so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu nhờ lãi suất cao hơn. Thu nhập lãi ròng, một thước đo lợi nhuận quan trọng, đã tăng 95%, trong khi NIM đứng ở mức 3,08% trong tháng 9. Thu nhập từ phí và hoa hồng cũng tăng 8%.

Bất chấp việc AIB và các ngân hàng Ireland khác tăng lãi suất nhằm đáp trả các biện pháp chống lạm phát của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, khoảng 95% tiền tiết kiệm hộ gia đình vẫn nằm trong tài khoản theo yêu cầu có lãi suất thấp. Tiền gửi vượt mức của khách hàng AIB tại Ngân hàng Trung ương hiện được hưởng lãi suất 4%, tăng đáng kể so với mức 0% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, khoản cho vay mới tại AIB đã giảm 6% xuống còn 8,5 tỷ euro trong 9 tháng đầu năm do hoạt động thế chấp, tài sản thương mại và hoạt động ở Vương quốc Anh sụt giảm. Điều này được bù đắp một phần bằng việc mua lại từ Ngân hàng Ulster, góp phần làm tăng tổng khoản vay 5,6 tỷ euro, đạt 66,8 tỷ euro. Kết quả là AIB nắm giữ thị phần thế chấp là 32,1%.

Ngân hàng dự kiến ​​thu nhập kinh doanh khác của mình sẽ đạt khoảng 850 triệu euro trong năm nay. Tài khoản khách hàng đã tăng 2 tỷ euro lên 104,4 tỷ euro trong cùng kỳ.

AIB cũng dự đoán mức thuế ngân hàng sẽ tăng lên 100 triệu euro vào năm tới, một mức tăng đáng kể so với 60 triệu euro vào năm 2023. Mức tăng này là do các phương pháp tính toán được sửa đổi. Nhà nước, sở hữu gần 46% AIB, sẽ nhận được mức thuế tăng thêm.

Bất chấp những bất ổn về địa chính trị và những bất ổn về lãi suất của ECB khiến các chủ sở hữu nhà phải ấn định lãi suất, Hunt vẫn lạc quan về năm 2023. Ông dự đoán một năm kỷ lục đối với AIB với lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hữu hình vượt quá 20% và có kế hoạch phân phối số vốn dư thừa.

Thông tin chuyên sâu về đầu tư

Dữ liệu cho thấy Ngân hàng Allied Irish Banks có vốn hóa thị trường là 11,5 tỷ USD và tỷ lệ P/E là 9,92, cho thấy một cổ phiếu có khả năng bị định giá thấp do thu nhập tăng trưởng ổn định. Trong 12 tháng qua tính đến quý 2 năm 2023, mức tăng trưởng doanh thu của AIB là 14,96%, hỗ trợ triển vọng tích cực của ngân hàng trong năm.

Nhấn mạnh rằng tốc độ tăng trưởng doanh thu của AIB đang ngày càng tăng và ngân hàng này liên tục tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, tỷ lệ P/E thấp so với tốc độ tăng trưởng thu nhập trong ngắn hạn của ngân hàng cho thấy có thể có nhiều dư địa để giá cổ phiếu tăng giá. Mặt khác, ngân hàng đã nhanh chóng đốt tiền mặt, điều này có khả năng ảnh hưởng đến cổ tức của họ.

>>>>>> Xem các tin tức Chứng Khoán khác tại đây: Tin Chứng Khoán

>>>>>> Xem toàn bộ tin tức thị trường tại đây: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *