Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Hợp đồng tương lai của Mỹ chao đảo sau khi chính phủ ngăn chặn việc đóng cửa – điều gì đang khiến thị trường chuyển động

Hợp đồng tương lai chững lại vào thứ Hai, giảm bớt một số mức tăng trước đó, sau các cuộc đàm phán vào phút cuối giữa các nhà lập pháp ở Capitol Hill cuối tuần qua dẫn đến một thỏa thuận tài trợ ngắn hạn bất ngờ giúp ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa. Ở những nơi khác, công nhân UAW và Mack Trucks đã đạt được thỏa thuận để tránh đình công, trong khi Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế Trung Quốc vào năm tới.

1. Hợp đồng tương lai dao động sau khi chính phủ đóng cửa

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ dao động quanh mức ổn định vào thứ Hai khi các nhà đầu tư đổ xô vào một thỏa thuận kéo dài 11 giờ để ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần và chờ đợi dữ liệu kinh tế mới trong tuần này.

Vào lúc 06:47 ET (10:47 GMT), hợp đồng tương lai Dow đã giảm 20 điểm hay 0,1%, hợp đồng tương lai S&P 500 hầu như không thay đổi và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 26 điểm hay 0,2%.

Các chỉ số chính biến động trái chiều trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 9 vào thứ Sáu, mặc dù cả ba chỉ số này đều giảm so với tháng trước. Đặc biệt, S&P 500 và Nasdaq Composite đã giảm xuống tháng tồi tệ nhất năm 2023 cho đến nay .

Tuy nhiên, các chỉ số đều tăng trong năm, làm nổi bật sức mạnh của đợt phục hồi vài tháng trước được thúc đẩy bởi sự nhiệt tình tăng vọt đối với trí tuệ nhân tạo tổng hợp.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi những con số kinh tế mới về cả hoạt động sản xuất và chi tiêu xây dựng sẽ công bố vào thứ Hai, khi các thị trường tiếp tục theo dõi sự phát triển của nền kinh tế Mỹ và đánh giá con đường tiềm năng phía trước đối với chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

2. Biden cam kết ủng hộ Ukraine sau khi ngăn chặn việc đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thề sẽ không “bỏ đi” khỏi Ukraine sau khi kế hoạch cung cấp 6 tỷ USD viện trợ mới cho nước này bị các nhà lập pháp bác bỏ nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa.

Thỏa thuận rộng rãi bất ngờ được ký kết trên Đồi Capitol vào cuối tuần qua sẽ giữ cho chính phủ hoạt động cho đến ngày 17 tháng 11, nhưng không bao gồm tiền bổ sung cho Ukraine ngoài khoản 113 tỷ USD đã được phê duyệt kể từ khi bùng nổ chiến sự với Nga.

Tuy nhiên, phát biểu hôm Chủ nhật, ông Biden nói rằng “đại đa số” thành viên của cả đảng Dân chủ của ông và các đảng viên Đảng Cộng hòa của họ vẫn ủng hộ việc gửi hỗ trợ tài chính cho đất nước. Biden trước đó đã yêu cầu thêm 24 tỷ USD vào tháng 8, với việc Nhà Trắng hy vọng vừa duy trì được năng lực chiến trường của Ukraine vừa cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Đảng Cộng hòa nói rằng bất kỳ nguồn tài trợ nào nữa sẽ cần phải gắn liền với các cải cách an ninh biên giới của Hoa Kỳ, điều mà Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy – bản thân ông là mục tiêu của các thành viên đảng cứng rắn bất mãn – gọi là “ưu tiên” của ông.

3. Công nhân UAW đạt được thỏa thuận lao động với Mack Trucks

Một nhóm khoảng 4.000 công nhân do liên đoàn United Auto Workers đại diện đã đạt được một thỏa thuận tạm thời với Mack Trucks thuộc sở hữu của Tập đoàn Volvo (OTC: VLVLY ) để tránh một cuộc đình công có thể xảy ra.

Thỏa thuận dự kiến, được đưa ra ngay trước nửa đêm theo giờ chuẩn miền Đông vào Chủ nhật và được công bố trên mạng xã hội, vẫn phải được UAW phê chuẩn.

UAW cho biết gần như tất cả nhân viên của Mack Truck, những người đang yêu cầu cải thiện mức lương và phúc lợi, đã đăng ký đình công vào tháng trước. Một thỏa thuận trước đó, được ký lần đầu tiên sau hai tuần đình chiến vào năm 2019, sẽ hết hạn vào tối Chủ nhật.

Nhiều thành viên UAW đã tổ chức nhiều tuần đình công tại các nhà máy do các nhà sản xuất ô tô lớn điều hành General Motors (NYSE: GM), Ford Motor (NYSE: F ) và công ty mẹ của Jeep Stellantis (NYSE: STLA).

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Mack Stephen Roy ca ngợi thỏa thuận tạm thời, nói rằng nó sẽ mang lại mức lương và lợi ích tốt hơn cho nhân viên và gia đình của công ty.

4. Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới đã hạ thấp triển vọng tăng trưởng trong năm tới của Trung Quốc, trích dẫn một loạt dữ liệu mềm từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong một báo cáo nửa năm được công bố vào Chủ nhật, ngân hàng đã đánh dấu tác động của cuộc khủng hoảng thanh khoản đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch, cũng như các yếu tố bên ngoài như chủ nghĩa bảo hộ thương mại và lãi suất tăng cao.

Do đó, họ dự đoán sản lượng kinh tế của Trung Quốc sẽ tăng 4,4% vào năm 2024, giảm so với ước tính trước đó là 4,8% vào tháng 4. Tuy nhiên, kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay là 5,1% vẫn không thay đổi.

Những chồi xanh có thể bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế Trung Quốc sau nhiều tháng có các chỉ số kinh tế yếu kém. Vào thứ bảy, một cuộc khảo sát chính thức cho thấy hoạt động nhà máy của nước này đã mở rộng lần đầu tiên sau sáu tháng. Tăng trưởng sản lượng sản xuất và doanh số bán lẻ cũng tăng nhanh trong tháng 8, trong khi mức giảm xuất khẩu và nhập khẩu giảm bớt.

Bắc Kinh gần đây đã chuyển sang củng cố nền kinh tế, mặc dù một số nhà phân tích cho rằng cần có nhiều hỗ trợ hơn để chính phủ đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay.

5. Dầu ổn định trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt

Giá dầu tăng hôm thứ Hai, được hỗ trợ bởi những lo ngại về bức tranh nguồn cung thắt chặt và sự nhẹ nhõm rằng chính phủ Mỹ đã tránh được việc đóng cửa có thể gây thiệt hại.

Đến 06:48 ET, giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ giao dịch cao hơn 1,1% ở mức 91,78 USD/thùng, trong khi hợp đồng Brent tăng 1,1% lên 93,25 USD. Được hỗ trợ bởi quyết định của Ả Rập Saudi và Nga về việc gia hạn cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm, giá dầu thô đã tăng gần 30% trong quý 3.

Reuters đưa tin, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh – một nhóm bao gồm cả Riyadh và Moscow – có thể sẽ không thay đổi chính sách sản xuất của mình tại cuộc họp được theo dõi chặt chẽ của Ủy ban giám sát chung của Bộ trưởng vào thứ Tư.

Riêng biệt, Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais lưu ý hôm thứ Hai rằng nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ vẫn “kiên cường” trong thời gian còn lại của năm 2023, một dự đoán được thúc đẩy bởi số liệu hoạt động nhà máy mới nhất của nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *