Đang có 10 người đang xem bài viết này cùng bạn

Làm thế nào căng thẳng ở Trung Đông có thể lan truyền qua thị trường

Sự leo thang của cuộc chiến Israel-Gaza thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn có thể gây ra một cú sốc khác đối với sự tăng trưởng của thế giới và ngăn chặn các lực lượng giảm phát đang diễn ra.

Phản ứng của thị trường cho đến nay vẫn còn khiêm tốn, nhưng điều đó có thể thay đổi.

Hamza Meddeb, giám đốc chương trình kinh tế chính trị tại Malcolm H. Trung tâm Trung Đông Kerr Carnegie ở Beirut.

“Sự leo thang như vậy có thể dẫn đến giá dầu tăng, lo ngại về nguồn cung dầu và khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Dưới đây là một số kịch bản tập trung.

1/ IRAN, SAU ĐÓ DẦU

Khả năng Iran tham gia nhiều hơn và phản ứng của Mỹ về việc tăng cường trừng phạt đối với dầu Iran đang được chú ý.

Người sáng lập quỹ phòng hộ Cayler Capital và CIO Brent Belote cho biết: “Một cuộc đàn áp đối với xuất khẩu dầu của Iran có thể ngay lập tức loại bỏ khoảng 1-2 triệu thùng mỗi ngày khỏi thị trường gần như ngay lập tức ” .

Trong trường hợp khó xảy ra là Hoa Kỳ gửi quân đến Trung Đông, Belote dự đoán giá dầu sẽ tăng vọt 20 USD, “nếu không muốn nói là nhiều hơn”.

Dầu đã tăng hơn 2% lên hơn 92 USD vào thứ Tư và tăng 7,5% vào tuần trước.

Từ tháng 10 năm 1973 đến tháng 3 năm 1974, khi chiến tranh Yom Kippur dẫn đến lệnh cấm vận dầu mỏ đối với những nước ủng hộ Israel bởi các quốc gia Ả Rập, giá dầu đã tăng hơn 300%.

“Israel có mối quan hệ tốt hơn với các quốc gia Ả Rập khác so với thời điểm đó”, chiến lược gia ngân hàng tư nhân JP Morgan, Madison Faller cho biết trong một ghi chú, “và nguồn cung dầu toàn cầu không còn tập trung nữa”.

Nadia Martin Wiggen, giám đốc của nhà đầu tư hàng hóa Svelland Capital, nói thêm rằng xung đột khu vực sẽ làm gián đoạn các tuyến đường chở dầu ở Địa Trung Hải, Biển Đen và xung quanh Thổ Nhĩ Kỳ.

2/ LẠM PHÁT TĂNG ĐỘC?

Sự gia tăng lạm phát đã giảm bớt và đợt tăng lãi suất toàn cầu sắp kết thúc.

Giá dầu tăng đột biến, từng chạm mốc 139 USD sau khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm ngoái, có thể ngăn chặn đà đi xuống của lạm phát. Giá xăng tăng 45% trong tuần trước, một dấu hiệu đáng lo ngại khác.

Alessia Berardi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô các thị trường mới nổi tại Amundi, cho biết: “Nếu Iran tham gia, điều đó có nghĩa là giá hàng hóa cao hơn, các cú sốc bên ngoài cao hơn và điều này là nguyên nhân dẫn đến triển vọng giảm phát ít hơn”.

Các thước đo thị trường dài hạn về kỳ vọng lạm phát của Mỹ và khu vực đồng euro cho thấy lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu 2%.

Nỗi đau tiếp theo có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư trái phiếu. Chỉ số trái phiếu tổng hợp của S&P Hoa Kỳ, một chỉ số đánh dấu hiệu quả hoạt động của Kho bạc và nợ doanh nghiệp, thấp hơn 14% so với mức đỉnh tháng 1 năm 2021.

3/ ĐÔ LA MẠNH?

Nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn đã thúc đẩy đồng đô la, đẩy nó lên mức 150 yên và đồng franc Thụy Sĩ, đồng tiền hôm thứ Sáu đã có ngày giao dịch tốt nhất so với đồng euro kể từ tháng Giêng.

Berardi của Amundi cho biết đồng đô la có thể không phải là khoản đặt cược một chiều nếu dầu cao và lạm phát gây ra suy thoái kinh tế ở Mỹ.

Trevor Greetham, người đứng đầu bộ phận tài sản đa dạng tại Royal London, cho biết bất kỳ “động thái giảm rủi ro toàn cầu” nào cũng có thể củng cố đồng yên khi “các nhà đầu tư Nhật Bản rút tiền về nhà”.

4/ THỊ TRƯỜNG NGỤM

Tiền tệ, trái phiếu và chứng khoán của Israel đã bị ảnh hưởng bởi những rắc rối, cũng như ở Ai Cập, Jordan và Iraq và ở mức độ thấp hơn là Ả Rập Saudi, Qatar và Bahrain.

Giám đốc nợ doanh nghiệp EM Omotunde Lawal của Barings cho biết, sau một vài năm khó khăn, cuộc chiến Israel-Gaza “chỉ là một điều nữa làm suy giảm tâm lý thị trường mới nổi”.

Bà lạc quan một cách thận trọng rằng hầu hết các thị trường mới nổi khác hiện nay phần lớn đang giảm bớt căng thẳng. Morgan Stanley cũng không mong đợi sự lây lan.

Nhưng Jeff Grills của Aegon (NYSE: AEG ) Asset Management cảnh báo sự leo thang trong khu vực có thể “dễ dàng” khiến giá dầu tăng 20%, gây tổn hại cho hàng chục quốc gia nhập khẩu dầu vốn đã nghèo khó.

5/ BÌNH LUẬN CÔNG NGHỆ

Điều gì tốt cho cổ phiếu dầu mỏ có thể lại là điều xấu cho các ông lớn công nghệ.

Thước đo cổ phiếu công nghệ toàn cầu của MSCI đã di chuyển ngược chiều với cổ phiếu dầu khí vào năm 2022 khi chiến tranh ở Ukraine đẩy giá dầu lên cao, làm dấy lên lo ngại lạm phát vốn bị ảnh hưởng bởi lãi suất trái phiếu cao hơn.

Greetham của Royal London cho biết mô hình đó có thể hình thành trở lại nếu lãi suất của Mỹ tăng trở lại để ngăn chặn tác động lạm phát của cuộc xung đột mới nhất.

Sự gián đoạn tiềm tàng đối với cơ sở hạ tầng cũng là một rủi ro.

Deutsche Bank cho biết: “Ai Cập là một địa điểm có nhiều tuyến cáp xuyên lục địa băng qua kênh đào Suez kỹ thuật số”. “Ít nhất 17% lưu lượng truy cập internet toàn cầu đi qua tuyến đường này.”

Trong khi đó, cổ phiếu hàng không có thể bị ảnh hưởng trong khi cổ phiếu quốc phòng hoạt động tốt hơn. Kể từ cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 ở Israel, chỉ số chứng khoán hàng không của MSCI đã giảm khoảng 5%. Cổ phiếu hàng không vũ trụ và quốc phòng cao hơn gần 6%.

>>>>>> Xem các tin tức Chứng Khoán khác tại đây: Tin Chứng Khoán

>>>>>> Xem toàn bộ tin tức thị trường tại đây: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *